Bảo hiểm có vai trò gì trong đời sống kinh tế – xã hội?

Với sự phát triển ngày càng nhanh của nền kinh tế hiện nay thì bảo hiểm càng thể hiện được vai trò của mình trong đời sống kinh tế xã hội. Cùng tìm hiểu xem bảo hiểm có vai trò gì qua bài viết sau đây.

Chuyển giao rủi ro

Bảo hiểm được vận hành như một cơ chế chuyển giao rủi ro cho người tham gia. Khi tham gia bảo hiểm, người mua đã chuyển giao những rủi ro có thể xảy ra trong đời sống về tài chính sang phía công ty bảo hiểm. Thật khó lường trước những rủi ro có thể xảy đến với mỗi người, chính vì vậy tham gia bảo hiểm là một trong những cách an toàn nhất để mỗi người có thể chuyển giao rủi ro đó đi.

Yên tâm về mặt tinh thần

Bảo hiểm giúp người mua yên tâm về mặt tinh thần. Bởi lẽ, khi tham gia bảo hiểm, một phần rủi ro của người được bảo hiểm đã chuyển sang cho công ty bảo hiểm. Người tham gia bảo hiểm sẽ yên tâm hơn, giải tỏa được những lo lắng về tổn thất, nguy cơ có thể xảy ra.

Hình ảnh có liên quan

Bảo hiểm có vai trò giúp khách hàng yên tâm, giải tỏa lo lắng về rủi ro có thể xảy ra.

San sẻ tổn thất

Một trong những vai trò quan trọng của bảo hiểm trong đời sống kinh tế – xã hội đó là san sẻ những tổn thất tài chính cho người tham gia. Đây cũng là mục đích của đa số người tham gia để có thể giảm bớt gánh nặng khi chẳng may gặp rủi ro.

Không phải tất cả người tham gia bảo hiểm đều gặp rủi ro mà chỉ một số ít người không may trong đó gặp tổn thất. Vì vậy, qua việc đóng góp một khoản tiền nhỏ tham gia bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm không những được hỗ trợ, san sẻ thiệt hại nếu chẳng may gặp rủi ro mà còn góp phần tương trợ, giúp đỡ những người không may khác.

Kết quả hình ảnh cho Bảo hiểm có vai trò giúp khách hàng yên tâm

Những vai trò quan trọng của bảo hiểm trong đời sống

Ổn định chi phí

 Khi tham gia bảo hiểm, người tham gia có thể chủ động về mặt chi phí nhằm đối phó với những tổn thất có thể xảy đến. Chỉ đóng những khoản phí rất nhỏ so với thiệt hại có thể xảy ra, khách hàng sẽ được đảm bảo an toàn và ổn định chi phí nếu chẳng may xảy ra rủi ro.

Về vai trò của bảo hiểm, ThS. Vũ Bá Linh, giảng viên cao đẳng Dược Nha Trang cho biết: “Nếu không tham gia bảo hiểm thì khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho bảo hiểm. Thay vào chi phí đó, họ sẽ phải tự mình lập ra các khoản dự phòng để đề phòng khi có những rủi ro có thể xảy đến trong tương lai. Tuy nhiên rất khó để lường trước rủi ro trong tương lai và không biết rủi ro đó gây thiệt hại đến mức nào và khoản dự phòng kia cần khá lớn so với phí bảo hiểm. Vì vậy, tham gia bảo hiểm là cách an toàn nhất để mỗi người có thể ổn định chi phí, yên tâm làm việc”.

Giảm thiểu thiệt hại

Không chỉ kịp thời hỗ trợ người tham gia bảo hiểm khi chẳng may gặp sự cố để yên tâm tiếp tục công việc, các công ty bảo hiểm còn chú ý đến cả việc áp dụng những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ đối tượng bảo hiểm. Cụ thể đó là việc thực hiện hỗ trợ những công cụ giúp phòng ngừa rủi ro, hạn chế thiệt hại ở mức thấp có thể, ví dụ như: tài trợ lắp gương phản chiếu giao thông; xây dựng đường lánh nạn trên những tuyến đường nguy hiểm, hay xảy ra tai nạn giao thông hoặc việc yêu cầu đối tượng tham gia bảo hiểm phải thực hiện các biện pháp đề phòng tổn thất,… Bảo hiểm đã góp phần đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe cho con người cũng như đảm bảo về của cải và vật chất cho xã hội. Đây là một trong những vai trò quan trọng của bảo hiểm.

Rate this post