Bảo hiểm Manulife đa cấp đúng hay sai ? Bảo hiểm có lừa đảo không?

Gần đây, có rất nhiều nguồn tin tức cho rằng bảo hiểm nhân thọ là đa cấp, lừa đảo…đặc biệt là một số công ty bảo hiểm lớn như Manulife hay Daichi Life. Vậy bảo hiểm Manulife đa cấp đúng hay sai? Thực hư vấn đề này như thế nào?

1. Tìm hiểu mô hình bán hàng đa cấp

Để tìm hiểu xem bảo hiểm Manulife đa cấp đúng hay sai, bạn cần hiểu về mô hình bán hàng đa cấp.

Những năm gần đây, với xu hướng phát triển của thị trường Marketing, mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới ( tiếp thị đa cấp) được sử dụng khá phổ biến. Đây là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức marketing sản phẩm kinh doanh/ bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, khách hàng có thể mua hàng trực tiếp từ người bán hàng hoặc 1 công ty trung gian, chứ không nhất thiết phải tới cửa hàng/ đại lý phân phối như trước.

Bảo hiểm Manulife đa cấp đúng hay sai ? Bảo hiểm có lừa đảo không?
Báo hiểm Manulife có mô thức hoạt động của loại hình đa cấp chính thống

Bản chất của mô hình bán hàng đa cấp là nhiều bộ phận/thành viên cùng tham gia và được hưởng lợi từ những đơn hàng thành công. Người bán hàng trực tiếp sẽ được hưởng hoa hồng bán hàng, người quản lý trực tiếp sẽ nhận thưởng từ công ty nếu cấp dưới bán hàng tốt. Mô hình này giúp các bộ phận hoạt động tương trợ lẫn nhau vì ai cũng sẽ có lợi ích nếu nhóm hoạt động tốt.

Tuy nhiên, khi được áp dụng vào Việt Nam, có rất nhiều công ty lừa đảo, núp bóng đa cấp ( còn gọi là đa cấp trá hình) để lừa đảo và thu lợi nhuận.

Hầu hết những sản phẩm của công ty đa cấp trá hình thường được nâng giá lên rất nhiều lần, trong khi giá trị sử dụng thực tế là không có. Người tham gia cũng phải bỏ một số tiền lớn để mua sản phẩm.

2. Bảo hiểm Manulife đa cấp đúng hay sai? Có thật sự lừa đảo không?

Thời gian gần đây, có nhiều tin tức trên mạng xã hội cung cấp thông tin bảo hiểm nhân thọ Manulife là đa cấp, lừa đảo khiến những khách hàng đang sử dụng gói sản phẩm của doanh nghiệp này hoang mang. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Với sự tương đồng về mô thức quản lý sản phẩm qua nhiều đại lý, công ty bảo hiểm Manulife nói riêng và bảo hiểm nhân thọ nói chung đều bị đánh đồng với loại hình đa cấp.Thực tế,bảo hiểm nhân thọ là đa cấp- song là loại hình đa cấp chính thống, được nhà nước cấp phéo hoạt động. Mô thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ và đa cấp trá hình hoàn toàn không giống nhau.

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ là loại hình kinh doanh hợp pháp, được quản lý bởi Bộ Tài chính. Nghị định 73 năm 2016, một doanh nghiệp bảo hiểm muốn được cấp phép hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (trừ BH liên kết đơn vị, BH hưu trí) và bảo hiểm sức khỏe tại Việt Nam cần có vốn pháp định tối thiểu 600 tỷ đồng.

Bảo hiểm Manulife đa cấp đúng hay sai ? Bảo hiểm có lừa đảo không?
Bảo hiểm Manulife được quản lý bởi Bộ Tài chính và được nhà nước cấp phép hoạt động

Xem thêm

Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm AIA có phải là đa cấp hay không?

Gói bảo hiểm Manulife dành cho khách hàng cá nhân gồm những sản phẩm nào?

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn của đội ngũ quản lý, tiêu chuẩn về đại lý bảo hiểm, về biên khả năng thanh toán, cộng thêm các loại quỹ phải thực hiện trích lập như quỹ dự phòng nghiệp vụ, quỹ dự trữ và quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Quy định này nhằm đảm bảo năng lực tài chính cũng như khả năng chi trả cho khách hàng của các công ty bảo hiểm trong mọi trường hợp. Hàng tháng, doanh nghiệp bảo hiểm đều phải có báo cáo gửi cơ quan quản lý, hay cơ quan quản lý phải đảm bảo việc kiểm tra giám sát thường kỳ

Bên cạnh đó, những loại hình đa cấp “biến tướng” quảng cáo các mức hoa hồng cao ngất ngưởng để chiêu dụ người mua, doanh nghiệp bảo hiểm không được phép tự ý đặt ra mức hoa hồng mà phải tuân thủ theo Thông tư 50/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/05/2017. Điều này giúp giữ cho môi trường kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam minh bạch, rõ ràng, tạo sự đồng nhất giữa tất cả công ty BHNT trên lãnh thổ Việt Nam.

Việc tham gia làm đại lý bán bảo hiểm cũng khác với đa cấp ở chỗ, người có nhu cầu làm đại lý phải đi học, có chứng chỉ đại lý theo quy định của Bộ Tài chính mới được bán sản phẩm bảo hiểm, tư vấn chào bán sản phẩm cho người cần bảo hiểm, trái với việc mua vài sản phẩm với giá cực cao để tham gia mạng lưới đa cấp như bán hàng đa cấp “trá hình”.

Với những thông tin vừa chia sẻ,bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc tìm hiểu bảo hiểm Manulife đa cấp có đúng không hay bảo hiểm Manulife có lừa đảo không.

Rate this post