Bảo hiểm xã hội – Đặc trưng và ý nghĩa khi đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện nay đóng một vai trò quan trọng và cần thiết đối với mỗi người lao động. Vậy, thực hiện đóng BHXH có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này ở thông tin bài viết dưới đây.

Tìm hiểu những đặc trưng cơ bản của BHXH

Theo Thạc sĩ N.T.Q, hiện đang là giảng viên của hệ đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội chia sẻ việc đóng BHXH đối với những người lao động hiện nay đóng một vai trò quan trọng. BHXH chính là một trong những chính sách nhằm giúp đảm bảo được quyền lợi của người lao động. Những đặc trưng cơ bản nhất của BHXH là:

Bảo hiểm xã hội - Đặc trưng và ý nghĩa khi đóng BHXH 1
Tìm hiểu những đặc trưng cơ bản của BHXH

+ Nhằm đảm bảo cho người lao động trong và sau quá trình lao động;

+ Những rủi ro của người lao động liên quan đến thu nhập như khi đau ốm, tai nạn giao thông, chế độ về thai sản, già yếu,.. Bởi vậy, thông qua BHXH nguồn thu nhập của người lao động vẫn được bảo đảm.

+ Về sự đóng góp của các bên tham gia BHXH như: người lao động được hưởng trợ cấp BHXH phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm, người sử dụng nguồn lao động cũng phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm của người lao động mà mình thuê mướn.

+ Những hoạt động BHXH được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật và cũng được do Luật định và Nhà nước bảo hộ về các hoạt động của BHXH.

Tìm hiểu những ý nghĩa khi thực hiện đóng BHXH

BHXH hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và những ý nghĩa riêng đối với sự phát triển của xã hội:

* BHXH đối với Xã hội

Bảo hiểm xã hội - Đặc trưng và ý nghĩa khi đóng BHXH 2
BHXH đối với Xã hội

Các nguồn quỹ BHXH được xem là những nguồn tài chính độc lập ngoài ngân sách Nhà nước do các bên tham gia BHXH góp phần. Những phần quỹ này góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước, góp phần tạo ra những cơ sở sản xuất kinh doanh mới, việc làm mới cho người lao động, đặc biệt có thể giải quyết được tình trạng thất nghiệp và tăng được thu nhập cho người dân,…

* Đối với người lao động

Những rủi ro trong đau ốm đối với người lao động là không thể tránh khỏi, chế độ thai sản hay không may gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo,… Những rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần và vật chất của người lao động nói riêng và của xã hội nói chung.

BHXH sẽ đứng ra góp phần trợ giúp cho người động khi gặp phải những rủi ro trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt sẽ tạo ra cho họ được những khoản thu nhập thay thế và tạo những điều kiện lao động thuận lợi hơn,… Vì vậy, sẽ giúp các bạn có thể ổn định được cuộc sống, tạo thêm được những niềm tin vào tương lai. Đây là một trong những cách giúp tăng năng suất lao động cho xí nghiệp nói riêng và toàn xã hội nói chung.

BHXH mang một ý nghĩa lớn đối với nền kinh tế của mỗi nước và đối với mỗi cá nhân khi tham gia đóng BHXH. Hãy thực hiện theo đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân khi tham gia BHXH.

5 (100%) 1 vote