Bảo hiểm xã hội là gì? Những nguyên tắc khi đóng Bảo hiểm xã hội

Hiện nay, tất cả các công ty hay những doanh nghiệp kinh doanh đều có những chế độ dành riêng cho các công nhân, viên chức. Trong đó, chế độ Bảo hiểm xã hội được ưu tiên hơn cả, bởi nó mang lại nhiều lợi ích đối với người lao động. Vậy, mọi người hiểu như thế nào về chế độ Bảo hiểm xã hội?

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo tin tức từ trang thông tin điện tử caodangyduocsaigon.vn chia sẻ: “Bảo hiểm xã hội (BHXH) là là sự đảm bảo thay thế bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi gặp những tai nạn, đau ốm, gặp phải những căn bệnh hiểm nghèo hay không may qua đời trong cuộc sống hàng ngày, các chế độ thai sản, thất nghiệp, tai nạn lao động,… Dựa trên cơ sở một quỹ tài chính bởi sự đóng góp của các bên tham gia Bảo hiểm Xã hội và có sự bảo hộ của Nhà nước theo Pháp luật nhằm đảm bảo được sự an toàn cho người lao động và mọi thành viên trong gia đình.

Bảo hiểm xã hội là gì? Những nguyên tắc khi đóng Bảo hiểm xã hội 1
Bảo hiểm xã hội là gì?

Bởi vậy, Bảo hiểm xã hội được đánh giá là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của một đất nước hiện nay. Hiện nay, khi tham gia lao động tại các công ty, các doanh nghiệp mọi người đều đòi quyền lợi về chế độ Bảo hiểm xã hội cho riêng mình.

2. Những nguyên tắc khi đóng Bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

Bảo hiểm xã hội là gì? Những nguyên tắc khi đóng Bảo hiểm xã hội 2
Những nguyên tắc khi đóng Bảo hiểm xã hội mọi người cần biết

Đa phần hiện nay các công ty hay doanh nghiệp tư nhân đều thực hiện đóng Bảo hiểm hàng tháng cho các nhân viên hay các công nhân trong quá trình tham gia làm việc trong đời sống hàng ngày. Về Bảo hiểm xã hội thường dựa trên 5 nguyên tắc cơ bản như sau:

  •  Mức hưởng Bảo hiểm xã hội sẽ được tính dựa trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia Bảo hiểm xã hội;
  •  Mức đóng BHXH bắt buộc, Bảo hiểm thất nghiệp được tính trên tiền lương và tiền công của người lao động. Mức đóng BHXH tự nguyện được tình dựa trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn. Lưu ý: mức thu nhập không được thấp hơn mức lương tối thiểu;
  •  Người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH;
  • Trong thời gian tham gia đóng BHXH số tiền quỹ sẽ được thống nhất, dân chủ, công khai và minh bạch. Đồng thời, được sử dụng theo đúng mục đích, đồng thời được hoạch toán rõ ràng và minh bạch theo các quỹ thành phần của BHXH bắt buộc, tự nguyện và Bảo hiểm thất nghiệp;
  •  Công tác thực hiện đóng BHXH cần phải thực hiện đơn giản, dễ dàng, thuận tiện. Đồng thời bảo đảm kịp thời và nhanh chóng để đảm bảo được những quyền lợi của mọi người dân lao động.

Những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội. Mọi người nên tìm hiểu cụ thể mọi thông tin trước khi tìm hiểu về những quyền lợi khi đóng BHXH.

>>> Bài viết bạn nên quan tâm: 10 điều bất ngờ về Vitamin E bạn chưa biết

5 (100%) 1 vote