Cần hiểu đúng và đủ bản chất của bảo hiểm trước khi tham gia

Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên quen thuộc hơn khi nó là một công cụ đắc lực giúp người dân tiết kiệm, đầu tư một cách có chiến lược để thực hiện những dự định trong đời sống tương lai. Tuy nhiên vẫn còn đa số người mặc dù đã từng tham gia vào bảo hiểm nhân thọ nhưng vẫn chưa hiểu rõ về những lợi ích của nó, cũng như những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ đem lại.

Bảo hiểm nhân thọ được xem là hình thức bảo vệ ưu việt, ngày càng được quan tâm tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ được xem là hình thức bảo vệ ưu việt, ngày càng được quan tâm tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách người mua bảo hiểm chuyển giao những rủi ro liên quan đến tài chính cho công ty bảo hiểm để khi sức khỏe, tính mạng của chính mình người thân thay đổi theo chiều hướng xấu thì sẽ liên hệ đến những nơi mình đã tham gia bảo hiểm để được hỗ trợ. Trong trường hợp xảy ra điều gì bất trắc, nguồn tài chính của người mua bảo hiểm sẽ được đảm bảo nhờ các giải pháp bảo vệ tài chính của công ty Bảo hiểm Nhân thọ.

TS Nguyễn Quỳnh Hoa, giảng viên lớp Liên thông cao đẳng dược – Trường cao đẳng y Dược Sài Gòn chia sẻ: “Có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề nên mua bảo hiểm nhân thọ hay chọn gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lãi. Chúng ta nên hiểu rõ bản chất của bảo hiểm là bảo vệ khi bản thân chúng ta gặp tai nạn hay ốm đau, rủi ro,.. Nếu có suy nghĩ mua bảo hiểm để sinh lời thì không nên đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ. Mỗi một cách tiết kiệm sẽ có những lợi ích nhất định khác nhau”.

BHNT ngày càng trở nên quen thuộc hơn khi còn là công cụ giúp người dân tiết kiệm, đầu tư một cách kỷ luật để thực hiện những kế hoạch trong tương lai.

BHNT ngày càng trở nên quen thuộc hơn khi còn là công cụ giúp người dân tiết kiệm, đầu tư một cách kỷ luật để thực hiện những kế hoạch trong tương lai.

Nếu có thể, hãy gửi ngân hàng 1 số tiền và sinh lãi và 1 khoản đầu tư cho bảo hiểm nhân thọ. Vì nếu bạn gửi ngân hàng một số tiền A, khi bất trắc xảy ra bạn chỉ nhận lại đúng số tiền A này cộng với tiền lãi. Nhưng nếu dùng số tiền này để tham gia bảo hiểm nhân thọ thì khi có biến cố xảy ra, bạn có thể nhận được một khoản tiền lớn hơn số tiền đã dùng để tham gia bảo hiểm, và nhờ đó sẽ giúp giải quyết các nhu cầu về tài chính tốt hơn. Kể cả người tham gia bảo hiểm có mất đi thì số tiền đền bù bảo hiểm cũng rất lớn để lại cho người thừa kế, chưa kể nếu thương tật vĩnh viễn cũng sẽ được bảo hiểm miễn 100% phí mua bảo hiểm cho những năm về sau.

Có một sự thật rất phổ biến là chúng ta sẵn sàng mua bảo hiểm cho điện thoại, xe hơi, nhà cửa nhưng lại khá phân vân khi quyết định mua bảo hiểm cho chính mình dù vẫn biết con người là tài sản quý giá nhất.

Lý do là vì ít ai nghĩ rủi ro sẽ đến với mình, các gói bảo hiểm cũng khiến khách hàng mất niềm tin sau vài phi vụ lừa đảo khách hàng nên nhắc đến bảo hiểm là họ né tránh.

Hiểu đúng nhưng chưa đủ

Có nhiều người quyết định mua bảo hiểm nhưng lại chưa đọc kỹ về sản phẩm, đến khi bản thân gặp vấn đề thì không biết cách giải quyết để hưởng quyền lợi dẫn tới hiểu sai về bảo hiểm dẫn đến những thiệt thòi đáng tiếc.

Khó có thể đo lường một cách chính xác mức độ nhận thức của người dân Việt Nam về bảo hiểm nếu chỉ qua kênh khảo sát ở quy mô nhỏ, nhưng những vụ việc gây hiểu lầm thời gian gần đây cho thấy phần nào hạn chế về nhận thức bảo hiểm đòi hỏi phải sớm được cải thiện. Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ được coi là giải pháp tài chính thông minh, được đông đảo người dân lựa chọn và tỷ lệ người dân tham gia không ngừng gia tăng, điều này cũng sẽ diễn ra tại Việt Nam nếu chúng ta hiểu đúng bản chất của bảo hiểm là để làm gì.

Rate this post