Chọn trường đại học: Băn khoăn của nhiều thí sinh

18 tuổi dường như là ngưỡng cửa mới của cuộc đời mỗi học sinh với nhiều băn khoăn trước những lựa chọn. Đây cũng chính là thời điểm các em phải quyết định cho tương lai của chính mình bằng việc lựa chọn một lĩnh vực để theo đuổi, chọn trường đại học phù hợp để gửi gắm tương lai. Để xác định cho mình được hướng đi đúng các em nên tìm cho mình câu trả lời cho những câu hỏi.

Chọn nghề hot hay chọn nghề mình thích?

Chọn nghề theo xu hướng hay chọn nghề phù hợp

Sự thật là hiện đang có rất nhiều bạn trẻ không thể xác định được mình thích hay đam mê một công việc nào dẫn đến sự hoang mang trong việc chọn trường đại học. Cũng chính bởi vậy mà các em đang chọn trường, chọn ngành học theo xu thế hoặc theo sự tác động của gia đình. Trong khi không hề biết ngành này như thế nào? Cũng không biết liệu mình có phù hợp hay không. Lựa chon ngành hot nó có thể hot tại thời điểm các em đăng kí dự thi nhưng liệu khi ra trường xã hội có cần nữa hay không? Lĩnh vực kinh tế đã từng là lĩnh vực được rất nhiều học sinh đăng ký tại thời điểm 4 – 5 năm về trước và cũng chính lĩnh vực này đang có số lượng thất nghiệp làm trái ngành trái nghề cao nhất cả nước.

Các em nên biết rằng thành công được quyết định bằng rất nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng vẫn là bạn cần có đam mê có sự yêu thích với cái mình theo đuổi. Vì có đam mê bạn sẽ có động lực cải thiện mình mà không thấy chán. Vậy nên các em cần xác định chính xác điều mình muốn là gì?

Công việc sau tốt nghiệp ngành học đó?

Đam mê rất quan trọng nhưng hãy đam mê trong thực tế. Các em không còn bé nhỏ để mơ ước trở thành siêu nhân hay một cái gì đó phi lý, mờ ảo. Các em cần sáng suốt tìm con đường để vươn tới thành công cùng với đam mê của mình. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ ngành học đó sẽ làm gì có phù hợp với năng lực, sở thích, đam mê của bản thân hay không? Xã hội liệu có cần nghề đó hay không? Hiện nay có khá nhiều trường tổ chức hướng nghiệp cho học sinh trước khi chọn trường đại học, các em có thể tham gia các buổi này để tìm cho mình câu trả lời phù hợp nhất cũng như có thể đưa ra quyết định chọn trường đại học.

Lựa chọn trường nào?

Xác định được cái mình thích, ngành mình học thì bước cuối cùng là chọn trường đại học phù hợp với bản thân. Một trường phù hợp trước tiên là trường mà các em phải có khả năng vào được, môi trường đào tạo cần kích thích được khả năng tư duy sáng tạo, nâng cao kỹ năng của bản thân đề cao thực tiễn và tạo cho các em có cơ hội cọ sát thực tế. Để chọn trường đại học phù hợp các em có thể tìm hiểu về trường thông qua internet hoặc thông qua các cựu sinh viên, sinh viên đang học tại trường đó. Hầu hết các trường hiện nay đều có các group trên facebook hoặc các mạng xã hội để sinh viên trao đổi học tập cũng như các thông tin về trường lớp.

Ba câu hỏi không phải là nhiều nhưng cần phải chính các em là người tìm câu trả lời thì mới có thể giúp bản thân mình chọn được con đường tương lai phù hợp nhất.

Cập nhật thông tin về giải đáp thông tin tuyển sinh 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5 (100%) 1 vote