Điểm mới trong đề án tuyển sinh 2018 của các trường đại học top đầu

Kì thi THPT quốc gia đang ngày càng gần các trường Đại Học, Cao Đẳng trên cả nước cũng đã công bố phương án tuyển sinh cũng như các ngành đào tạo trong năm 2018. Năm nay cũng là năm xuất hiện khá nhiều điểm mới trong các đề án tuyển sinh của các trường đại học top đầu như: ĐH Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Bách Khoa, ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm, Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, Đại Học Giao Thông Vận Tại, Đại Học Ngoại Thương

Các điểm mới trong đề án tuyển sinh các trường chủ yếu là thay đổi chỉ tiêu, xuất hiện ngành mới, sử dụng nhiều phương thức xét tuyển.

Buổi thi đánh giá năng lực của ĐH quốc gia năm 2017
  • Trong đề án tuyển sinh của Đại Học Bách Khoa ( ĐHQG TPHCM ) năm nay trường tuyển 4.430 chỉ tiêu so với năm 2017 tăng 380 chỉ tiêu. Việc tăng chỉ tiêu này xuất phát từ việc trường mở thêm ngành học mới đó là ngành bảo dưỡng công nghiệp. Thay vì xét tuyển theo 2 phương thức xét tuyển như đa số các trường trên toàn quốc trường sẽ tuyển theo 4 phương thức trong đó: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia lấy 72% chỉ tiêu, tuyển thẳng 3%, ưu tiên xét tuyển học sinh trường chuyên, năng khiếu 15%. Đặc biệt năm nay trường sẽ dành 10% xét tuyển theo kết quả kì thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM ra đề và tổ chức thi.
  • Đề án tuyển sinh ĐH Khoa Học Tự Nhiên ( ĐHQG TPHCM ) đưa ra tổng chỉ tiêu dự kiến tuyển 3.205 giảm 150 chỉ tiêu so với kì tuyển sinh trước trên cả 2 bậc đại học và cao đẳng. Cùng là thành viên của ĐHQG TPHCM nên trường có cùng 4 phương thức xét tuyển.
  • ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM có đề án tuyển sinh giảm chỉ tiêu từ 4.500 xuống còn 4.000 trong năm 2018. Mặc dù giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhưng trường cũng có 1 ngành đào tạo mới đó là khoa học chế biên món ăn đào tạo trình độ đại học. Hiện tại, trường sử dụng duy nhất 1 hình thức xét tuyển theo kết quả kì thi THPT quốc gia.
  • Với Đại Học Giao Thông Vận Tảiđề án tuyển sinh năm 2018: Trường chưa công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm nay nhưng công bố sẽ xác định chỉ tiêu và cơ cấu các ngành đào tạo căn cứ theo kết quả khảo sát việc làm sidnh viên tốt nghiệp năm 2017. Nhưng dự kiến chỉ tiêu có thể giảm do kết quả khảo sát cho biết lượng sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 4.088 sinh viên tính trên ca 2 cơ sở Hà Nội và Hồ Chí Minh.
  • Đề án tuyển sinh của Đại Học Ngoại Thương tăng 100 chỉ tiêu tuyển sinh với năm 2017 và mở thêm 2 ngành mới và logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế. Trường dự kiến tuyển sinh theo 2 hình thức xét tuyển kết hợp và xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia.

Như vậy, có thể thấy trong đề án tuyển sinh các trường top đầu hiện nay đang có xu hương giảm chỉ tiêu tuyển sinh mở thêm các ngành đào tạo mới với trình độ cao nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cũng như nâng cao chất lượng nhân lực đầu ra. Phương thức xét tuyển cũng được đa dang hơn, đặc biệt là hình thức xét tuyển thông qua kì thi đánh giá năng lực.

Cập nhật thông tin về thay đổi trong tuyển sinh của các trường năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5 (100%) 1 vote