Đơn vị đo lường khối lượng là gì? Một số đơn vị cơ bản

Đơn vị đo lường khối lượng là một khối lượng chuẩn dùng để làm mốc so sánh về độ lớn cho mọi khối lượng khác và thường không thay đổi theo thời gian. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về đơn vị đo lường này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Khối lượng và đơn vị đo lường khối lượng

Khối lượng được hiểu là một tính chất vật lí của một khối vật chất và thước đo quán tính của vật đối với gia tốc khi bị một hợp lực tác dụng vào. Đây cũng là yếu tố quyết định lực hút trọng lực của vật này lên vật khác. Đơn vị đo lường chuẩn SI của khối lượng là Kilôgam (kg).

Đơn vị đo lường khối lượng là gì? Một số đơn vị cơ bản

Theo vật lý học, khối lượng của một vật là một đại lượng vật lý đặc trưng cho mức độ quán tính của vật đó. Vật có khối lượng lớn có sức ì lớn hơn và cần có lực lớn hơn để làm thay đổi chuyển động của nó. Khối lượng của một vật đặc trưng cho mức độ vật đó hấp dẫn các vật thể khác, theo định luật vạn vật hấp dẫn Newton. Vật có khối lượng lớn có tạo ra xung quanh trường hấp dẫn lớn.

Một đơn vị đo khối lượng là một khối lượng chuẩn và thường không đổi theo thời gian được sử dụng làm mốc so sánh về độ lớn cho mọi khối lượng khác.

Một số đơn vị đo lường khối lượng

1.Cara

Thuật ngữ này xuất hiện khi người Pháp tới Việt Nam. Đây là ngôn ngữ châu Âu, chẳng hạn như trong tiếng Anh từ carat (tức cara trong tiếng Việt) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp keration (quả của cây carob-một loại cây xanh lưu niên ở vùng Địa Trung Hải, tên khoa học là Ceratonia siliqua), thông qua các ngôn ngữ như tiếng Ả Rập và tiếng Latinh. Những của quả carob đã được sử dụng như là quả cân trong các phép cân đo chính xác vì kích thước đồng nhất của nó.

Trước đó, mỗi quốc gia có cara riêng của mình, xấp xỉ bằng trọng lượng của hạt carob. Thế nhưng, năm 1907 cara có giá trị bằng 200 miligam trong hệ mét đã được chấp thuận, và hiện nay nó được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới.

2.Cân

Cân là đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường cổ Việt Nam. Ngày na, đơn vị này được sử dụng đương với một kilôgam, dùng trong nhữnggiao dịch đời thường ở Việt Nam. Đây cũng là đơn vị đo khối lượng cổ tại Trung Quốc, Hồng Kông…

3.Đơn vị khối lượng nguyên tử

Đây là một đơn vị đo khối lượng cho khối lượng của các nguyên tử và phân tử. Nó được quy ước bằng một phần mười hai khối lượng của nguyên tử cacbon 12. Vì thế , đơn vị khối lượng nguyên tử còn được gọi là đơn vị cacbon, ký hiệu là đvC.

4.Gam

Gam (còn đuợc goi là cờ ram) là đơn vị đo khối lượng bằng 1/1000 kilôgam. Trong hệ đo lường quốc tế SI, gam là đơn vị đo được suy ra từ đơn vị cơ bản kilôgam theo định nghĩa trên.

5.Lạng

Lạng ( còn được gọi là lượng) . Đây là đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường cổ Việt Nam, được sử dụng trong giao dịch đời thường ở Việt Nam. Nó cũng là đơn vị đo khối lượng cổ ở Trung Quốc, Hồng Kông…

6.Lượng

Trong nghề kim hoàn, Lượng hay lạng là từ để chỉ đơn vị đo khối lượng của ngành kim loại quý Việt Nam, Trung Hoa, đặc biệt là vàng. Đơn vị đo này còn được sử dụng để đo khối lượng của một số kim loại quý khác như: bạc, bạch kim (tên khác: platin), vàng trắng. Đơn vị này còn được gọi dân dã là cây.

Đơn vị đo lường khối lượng là gì? Một số đơn vị cơ bản

Theo đơn vị đo lường quốc tế, một lượng bằng 37,50 gam. Đơn vị ước số của nó là chỉ. Một chỉ bằng 1/10 lượng hay 3,75 gam. Tuy nhiên, còn tùy quốc gia có những số đo lượng khác nhau.

7.Microgam

Trong hệ mét, một microgram  là một đơn vị khối lượng bằng một phần triệu (1×10−6) của một gram, hoặc một phần nghìn (1×10−3) của một miligram. Ký hiệu đơn vị là µg theo hệ đo lường quốc tế. Trong µg, ký hiệu tiền tố cho micro- là chữ cái Hy Lạp µ (Mu).

8.Pound

Pound hay cân Anh (tiếng Việt đọc pao) là một đơn vị đo khối lượng truyền thống của Đế quốc Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Thực tế, có nhiều định nghĩa khác nhau về khối lượng của đơn vị pound. Hiện nay giá trị được quốc tế công nhận chính xác là: 1 pound = 0,45359237 kg.

9 .Tạ , tấn, yến

Trong khoa đo lường, tạ là đơn vị đo khối lượng thuộc hệ đo lường cổ Việt Nam, hiện nay tương đương với 100 kilôgam, được sử dụng trong giao dịch đời thường ở Việt Nam.

Tấn cũng là đơn vị đo khối lượng thuộc hệ đo lường cổ Việt Nam, hiện nay tương đương với 1000 kilôgam, tức là một mêgagam, được sử dụng trong giao dịch thương mại ở Việt Nam.

Yến là đơn vị đo khối lượng thuộc hệ đo lường cổ Việt Nam, hiện nay tương đương với 10 kilôgam . Một yến cũng bằng 10 cân, 1/10 tạ và bằng 1/100 tấn.

10.Ounce

Ounce (hiện nay được viết là oncia; ký hiệu bào chế thuốc: ℥, phiên âm tiếng Việt aoxơ, còn được gọi là lượng tây) là một đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường khác nhau, bao gồm các hệ thống khác nhau đo khối lượng tạo thành một phần của hệ đo lường Anh và hệ đo lường tập quán Mỹ. Giá trị của nó thay đổi tùy theo hệ thống. Các dạng ounce được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm những hiểu biết về đơn vị đo lường khối lượng.

Theo Thuỳ Trang- Cao đẳng Dược HCM sưu tầm và tổng hợp

Rate this post