Dự kiến điểm chuẩn vào cấp 3 năm 2018

Do những thay đổi trong hình thức tuyển sinh vào cấp 3 trên toàn quốc nên điểm chuẩn vào cấp 3 năm 2018 dự kiến tăng nhẹ.

Điểm chuẩn luôn là vấn đề quan tâm của nhiều thí sinh dự thi và năm nay trước những thay đổi trong hình thức tuyển sinh nên điểm chuẩn vào cấp 3 năm 2018 sẽ có sự thay đổi đáng kể. Mỗi tỉnh có một hình thức tuyển sinh khác nhau nhưng về cơ bản các đều gia tăng tổ hợp số môn thi so với những năm trước đây là chỉ thi môn Toán, Ngữ văn nhằm tránh tình trạng học lệch và phát huy toàn diện năng lực của học sinh. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục thì mặc dù có sự thay đổi trong tổ hợp môn thi và cách thức tuyển sinh nhưng đề thi vào cấp 3 năm nay các tỉnh đưa ra sẽ vừa sức với thí sinh nhưng để đạt được điểm giỏi thì số lượng không nhiều bởi đề thi phải đảm bảo mức độ phân loại được năng lực thí sinh. Do đó, điểm chuẩn vào cấp 3 năm 2018 dự đoán sẽ có sự gia tăng nhẹ so với năm 2017. Điều này cũng không gây bất ngờ đối với nhiều thí sinh bởi theo cách ra đề thi vào cấp 3 vài năm trở lại đây thì điểm thi trung bình của thí sinh cũng có ngày càng gia tăng theo mức độ nhất định.

Dự kiến điểm chuẩn gia tăng nhẹ cho kỳ thi vào cấp 3 các tỉnh

Hầu hết kỳ thi vào cấp 3 năm 2018 các tỉnh sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 nên hiện tại đang là thời gian gấp rút cho thí sinh ôn tập. Được dự báo điểm chuẩn vào cấp 3 có sự tăng nhẹ là một nhận định để thí sinh có thể tham khảo để đưa ra phương hướng học tập phù hợp. Dự kiến điểm chuẩn vào cấp 3 năm 2018 sẽ phân khúc các trường top trên sẽ có sự gia tăng từ 0,5 điểm đến 1,5 điểm. Điều này được giải thích bởi năm 2018 số lượng dự thi tăng vọt so với vài năm trở lại đây, trong khi chỉ tiêu của các trường vẫn giữ nguyên. Chính vì vậy tỷ lệ chọi tăng cao, kéo theo điểm chuẩn vào các trường top trên sẽ có sự gia tăng nhẹ. Những trường top giữa dự kiến sẽ có sự gia tăng mạnh hơn dao động khoảng 2 điểm, và các trường top dưới thì dự kiến không có sự thay đổi.

Đề thi dự kiến không khó nhưng có mức độ phân loại thì sinh cao

Đến thời điểm này các thí sinh đã nộp hồ sơ dự thi vào cấp 3 tại các trường và đang ôn tập giai đoạn cuối để chuẩn bị bước vào kỳ thi cấp 3. Theo số lượng thống kê tại các trường, số lượng thí sinh đăng ký vào các trường công lập quá đông, trong khi các trường chỉ đáp ứng được 70% số lượng học sinh. Tình trạng này diễn ra không chỉ đối với các thành phố lớn mà ở cả các tỉnh lẻ. Theo điểm chuẩn vào cấp 3 công bố của năm 2017 thì dao động từ 22 – 55 điểm. năm 2017 có sự chênh lệch quá lớn giữa trường top dưới và trường top trên. Năm 2018 dự kiến điểm chuẩn vào cấp 3 khoảng cách này có thể vẫn không được rút ngắn bởi sự phân hóa năng lực thí sinh giữa các trường.

Cập nhật thông tin về Lịch thi vào cấp 3 của các tỉnh nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote