Giải đáp một số thắc mắc về bảo hiểm xã hội 1 lần

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào? Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần ra sao hay Những trường hợp nào không được rút bảo hiểm xã hội 1 lần?…Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề trên, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

1. “Cập nhật” cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Giải đáp một số thắc mắc về bảo hiểm xã hội 1 lần
Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định mới nhất

Theo Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều luật bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

  • Hệ số 1,5 nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014
  • Hệ số 2 nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi
  • Trường hợp chưa đóng đủ 1 năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương

Lưu ý:

Thời gian tham gia BHXH lẻ: từ 1-6 tháng tính ½ năm; từ 7-11 tháng tính 1 năm.

Mức hưởng BHXH một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện (Trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo)

2. Thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần như thế nào?

Đây là vấn đề nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội quan tâm. Ngươi lao động không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội hoặc vì những lý do cá nhân khác nhau có quyền rút bảo hiểm xã hội 1 lần sau 12 tháng tham gia đóng.

Theo điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 1014 và Điều 8 Nghị Định 115/2015/NĐ-CP quy định một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Giải đáp một số thắc mắc về bảo hiểm xã hội 1 lần
Hiểu quy định rút bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi

Ra nước ngoài để định cư

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu….

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

 Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Ra nước ngoài để định cư.

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;…

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài và những thông tin cần nắm

3. Những trường hợp không được rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Nghin quyết 93/2015/QH13, những đối tượng sau sẽ không được thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần:

Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo

Người lao động chưa đủ 1 năm nghỉ việc

Người lao động không ra nước ngoài để định cư.

Trên đây là một số thông tin về bảo hiểm xã hội 1 lần. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ về  quy định bảo hiểm xã hội 1 lần.

Rate this post