Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm AIA có phải là đa cấp hay không?

Bảo hiểm AIA có phải là đa cấp hay không là vấn đề nhiều người thắc mắc. AIA là đơn vị bảo hiểm lớn trên thị trường. Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện tin đồn bảo hiểm nhân thọ là đa cấp, lừa đảo. Vậy thật sư vấn đề này như thế nào?

Với những hãng bảo hiểm lớn như AIA, ManuLife, Prudential,… vẫn thường xuyên dính phải tin đồn xấu liên quan đến lừa đảo, kiện tụng. Những tin đồn này có thể xuất phát khi người mua không tìm hiểu rõ ràng điều kiện, quy định của các gói các sản phẩm bảo hiểm. Ngoài ra, nếu có bất kì rủi ro xuất hiện không nằm trong các điều khoản hợp đồng bảo hiểm đã giao kết…, khách hàng sẽ không được chi trả lại.

Bên cạnh đó, cũng không thể loại trừ trường hợp nhân viên hoặc đại lý bảo hiểm vì chạy theo doanh số mà làm ăn gian dối hoặc những kẻ xấu lợi dụng danh “nhân viên bán bảo hiểm” để đi lừa gạt.

Bảo hiểm AIA có phải là đa cấp không?

Được xem là giải pháp tài chính hoàn hảo, bảo hiểm nhân thọ đang được nhiều khách hàng tin tưởng và chọn lựa. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều tin đồn nói bảo hiểm AIA là đa cấp, lừa đảo. Sự thật như thế nào?

Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm AIA có phải là đa cấp hay không?
Công ty bảo hiểm AIA có phải đa cấp hay không là vẫn đề nhiều người thắc mắc

Theo chia sẻ của những chuyên gia tài chính, cùng là hình thức bán hàng qua đại lý, bảo hiểm nhân thọ nói chung và bảo hiểm AIA nói riêng nghiễm nhiên là đa cấp.

Cùng với sự phát triển của thị trường Marketing, kinh doanh tiếp thị mạng lưới ( hay còn gọi là bán hàng đa cấp) là thuật ngữ được sử dụng chung  để chỉ phương thức bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Khách hàng có thể mua từ người bán hàng hay công ty trung gian chứ không nhấn thiết phải tới đại lý phân phối.

Bán chất của mô hình này là nhiều bộ phận/thành viên cũng tham gia và được hưởng lợi từ những đơn hàng thành công. Thế nhưng, khi được áp dụng vào Việt Nam, có nhiều công ty “trá hình” núp bóng đa cấp đã làm cho một số bộ phận bị hoài nghi với đa cấp- mô hình được nhà nước cấp phép hoạt động và phát triển.

Đồng thời, chính sự tương đồng về mô thức bán sả phẩm qua đại lý khiến nhiều người nhầm lẫn đa cấp và bảo hiểm nhân thọ, vô tình phủ nhận ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm với loại hình đa cấp không chính thống. Tuy nhiên, hai hình thức này hoàn toàn không giống nhau.

Trên thực tế, bảo hiểm AIA nói chung cũng như doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nói riêng đều được nhà nước cấp phép hoạt động.

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình kinh doanh được Nhà nước cấp phép hoạt động

Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm AIA có phải là đa cấp hay không?
Bảo hiểm AIA được Nhà nước cấp phép hoạt động và được quản lý bởi bộ Tài chính

Xem thêm: Tra cứu đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và những thông tin cần biết

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình kinh doanh hợp pháp có điều kiện được quản lý bởi Bộ Tài chính. Theo Nghị định 73 năm 2016 , một doanh nghiệp bảo hiểm muốn được cấp phép hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (trừ BH liên kết đơn vị, BH hưu trí) và bảo hiểm sức khỏe tại Việt Nam cần có vốn pháp định tối thiểu 600 tỷ đồng. Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn của đội ngũ quản lý, tiêu chuẩn về đại lý bảo hiểm, về biên khả năng thanh toán, cộng thêm các loại quỹ phải thực hiện trích lập như quỹ dự phòng nghiệp vụ, quỹ dự trữ và quỹ bảo vệ người được bảo hiểm.

Quy định này nhằm đảm bảo năng lực tài chính cũng như khả năng chi trả cho khách hàng của các công ty bảo hiểm trong mọi trường hợp. Những doanh nghiệp bảo hiểm hàng tháng đều phải có báo cáo gửi cơ quan quản lý, hay cơ quan quản lý phải đảm bảo việc kiểm tra giám sát thường kỳ hoặc đột xuất với DNBH.

Bên cạnh đó, việc tham gia làm đại lý bán bảo hiểm cũng khác với đa cấp ở chỗ, người có nhu cầu làm đại lý phải đi học, có chứng chỉ đại lý theo quy định của Bộ Tài chính mới được bán sản phẩm BH, tư vấn chào bán sản phẩm cho người cần BH, trái với việc mua vài sản phẩm với giá cực cao để tham gia mạng lưới đa cấp như bán hàng đa cấp “trá hình”.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc bảo hiểm AIA có phải đa cấp hay không.

Rate this post