Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp không?

Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không là thắc mắc của nhiều khách hàng. Đây cũng là lý do nhiều người không tin tưởng và ký kết hợp đồng bảo hiểm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ dưới đây.

Bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo chi trả của công ty bảo hiểm cho người được bảo hiểm với một khoản tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng khi có sự kiện rủi ro xảy ra hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm, với điều kiện người tham gia phải đóng những khoản phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận trước có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm …

Thời gian gần đây có không ít thông tin cho rằng các công ty bảo hiểm hiện nay lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như: bảo hiểm DAI ICHI lừa đảo, bảo hiểm Manulife lừa đảo, bảo hiểm AIA lừa đảo, bảo hiểm Cathay – bảo hiểm Chubb Life lừa đảo hay công ty tài chính Nhật Bản lừa đảo,……Đồng thời, cũng có không ít thông tin cho rằng các công ty bảo hiểm này thực chất là một hình thức kinh doanh đa cấp và từ đó họ gán ghép cho bảo hiểm là một hình thức lừa đảo. Vậy đa cấp là gì, bảo hiểm có phải đa cấp hay không, có lừa đảo hay không, sau đây chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề này.

Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp không?
Bảo hiểm nhân thọ Manulife là loại hình đa cấp chính thống

1. Tìm hiểu mô hình bán hàng đa cấp bảo hiểm

Kinh doanh tiếp thị mạng lưới (Tiếp thị đa cấp) hay Bán hàng đa cấp chính thống là thuật ngữ chung sử dụng để chỉ một phương thức bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Theo đó, khách hàng có thể mua hàng từ người bán hàng hoặc 1 công ty trung gian chứ không nhất thiết phải tới cửa hàng/đại lý phân phối như trước nay.

Bản chất của mô hình đa cấp sự liên kết của nhiều bộ phận, các thành viên cùng tham gia sẽ được hưởng lợi từ những đơn hàng được tiêu thụ thành công. Người bán hàng được hưởng hoa hồng bán hàng, cấp trên cũng được thưởng từ những đơn hàng đó. Vì thế, môi trường đa cấp thì mọi bộ phận có thể hỗ trợ tối đa cho nhau vì lợi ích được chia đều nên ý thức tự giác được đưa lên hàng đầu.

2. Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp không?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức kinh doanh đa cấp chính thống, có lịch sử hình thành gần 200 năm, bảo hiểm nhân thọ bảo vệ quyền lợi của từng cá nhân vì vậy đây là một mô hình hợp pháp và được công ty bảo hiểm áp dụng.

Mô hình này được triển khai như sau: nhân viên cũ sẽ hướng dẫn công việc hay tính chất của công việc cho nhân viên mới. Quản lý sẽ là người truyền thụ những kĩ năng- kinh nghiệm bán hàng. Nhờ đó các cấp trong hệ thống xác định được tầm ảnh hưởng và hoạt động độc lập với tinh thần tự giác được đặt lên hàng đầu

Cũng chính vì sự tương đồng với mô thức bán sản phẩm qua đại lý khiến nhiều người nhầm lẫn đa cấp và bảo hiểm nhân thọ, vô tình đánh đồng loại hình này với đa cấp không chính thống. Tuy nhiên, bản chất của hai hình thức hoàn toàn không giống nhau.

3. Bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp “trá hình” hay không?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm hợp pháp, được Nhà nước và chính phủ khuyến khích bởi những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm nhân thọ có phải là đa cấp không?
Manulife là công ty bảo hiểm được Bộ Tài chính cấp phép hoạt động

Dưới đây là những cơ sở chắc chắn để khẳng định bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bán hàng đa cấp hợp pháp.

Bảo hiểm nhân thọ có kí kinh doanh rõ ràng, có sự bảo trợ, trụ sở có giấy phép và các chứng từ hợp pháp. Loại hình này được Bộ tài chính cấp phép kinh doanh.

Công thức tính phí bảo hiểm cũng được bộ tài chính kiểm định trước khi được áp dụng. Đồng thời, thông tin về công ty được cập nhật rõ ràng ở trên website bộ tài chính bao gồm doanh thu, lợi nhuận hay các quy định mới nhất.

Hợp đồng bảo hiểm đều được kí kết rõ ràng bằng văn bản pháp lý. Được kiểm định chặt chẽ trước khi giao cho khách hàng.

Tiền của công ty bảo hiểm nhân thọ thu về đều được chuyển vào ngân hàng nhà nước, nếu muốn sử dụng thì phải được phê duyệt và cấp phép từ bộ tài chính.

Trên đây là một số thông tin về bảo hiểm đa cấp. Bài viết hi vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc bảo hiểm nhân thọ có phải đa cấp không.

Rate this post