Hải phòng: áp dụng hình thức mới trong tuyển sinh lớp 10

Khoảng cuối tháng 5, các trường THPT sẽ tiến hành tổ chức kỳ thi vào lớp 10 cho thí sinh. Trước đó tại Hải Phòng đã công bố hình thức mới trong quy chế tuyển sinh lớp 10.

Nhận thấy những thực tế tồn tại trong hình thức tuyển sinh lớp 10 là thí sinh chỉ chú trọng ôn thi các môn thi, còn các môn không thi thì thí sinh không chú tâm trọng. Sở GD&ĐT Hải Phòng đã quyết định thay đổi hình thức thi nhằm đảm bảo phát triển toàn diện năng lực thí sinh, nâng cao nhận thức, không để tình trạng học lệch diễn ra. Với mục tiêu như trên, Hải Phòng cho thực hiện thí điểm hình thức thi tới tận 9 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đối với những năm trước chỉ thực hiện thi 2 môn thi là Toán, Ngữ văn nhưng năm nay thi các môn gồm Toán, Ngữ văn và tổ hợp 7 môn. Tuy nhiên thi 9 môn gồm 3 bài thi trong 2 ngày thi được Hải Phòng áp dụng.

Thay đổi trong hình thức tuyển sinh khiến thí sinh gặp nhiều áp lực trong kỳ thi

Hình thức thi đổi mới này gây ra nhiều ý kiến trái chiều cho các trường và thí sinh. Nhiều ý kiến cho rằng việc đảm bảo phát triển toàn diện năng lực của thí sinh, tránh tình trạng học lệch là điều cần thiết hướng tới trong giáo dục, tuy nhiên với hình thức tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 như trên thì không phải là thi tốt nghiệp mà là thi phân luồng. Việc thực hiện thi theo hình thức mới này có thực sự đạt được kết quả hay không? là câu hỏi được nhiều người đưa ra.

  • Lượng kiến thức quá lớn: Việc ôn tập 9 môn thi cho 1 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là điều quá sức với học sinh. Bởi lượng kiến thức trong 9 môn này không phải ít, trong khi đề thi với những câu hỏi mang tính toàn diện, mở rộng, bao quát hết toàn bộ chương trình khiến cho thí sinh thấy quá tải kiến thức ôn luyện.
  • Tăng gánh nặng học tập: Xu hướng giáo dục hiện nay là hướng tới học tập hiệu quả và cắt giảm gánh nặng học tập cho thí sinh. Hải Phòng áp dụng hướng đi mới đi này chỉ đúng về mục tiêu hướng tới nhưng phương pháp thực hiện lại đi sai khiến cho thí sinh gặp khó khăn trong việc thi tuyển sinh lớp 10. Hình thức này khiến các em thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tăng gánh nặng học tập, vất vả trong việc ôn tập.
  • Đổi mới đột ngột: Hải Phòng công bố hình thức thi tuyển sinh lớp 10 năm nay quá đột ngột, khiến cho các trường và thí sinh không kịp có những định hướng, phương án ôn tập kịp thời cho hình thức thi mới. Trong khi, hình thức tuyển sinh lớp 10 năm nay cũng hạn chế các điểm ưu tiên, điểm khuyến khích, xét tuyển thẳng làm mất đi nhiều quyền lợi của thí sinh.

Trước những bất cập của hình thức thi tuyển sinh lớp 10 năm nay thì Sở GD&ĐT Hải Phòng có nên kịp thời đưa ra những giải pháp mới hay dừng thực hiện phương án tuyển sinh này cho năm tuyển sinh tiếp theo. Hình thức thi này được coi là một phương án quá nóng vội của Hải Phòng về hình thức tuyển sinh, khi thực hiện đi sai với mục tiêu đặt ra.

Cập nhật thông tin về Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế hệ THPT nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote