Học gì và làm gì với ngành Kỹ thuật môi trường?

Ngành Kỹ thuật môi trường là ngành học có sự hấp dẫn riêng, mặc dù nó chưa thực sự được các bạn trẻ chú tâm và đề cao vai trò. Tuy nhiên, đây là một ngành học có nhiều cơ hội phát triển cũng như là thiết thực với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Xã hội ngày nay thì càng phát triển, do đó nên mọi người hướng đến nền công nghiệp hóa hiện đại hóa thì tất yếu sẽ gây ra rất nhiều những tác động tiêu cực đến môi trường sống. Vì vậy, nên trong rất nhiều các công ty lớn tại các khu công nghiệp, hoặc là các khu chế xuất hay là bất cứ công ty sản xuất nào cũng hay là bất cứ một công ty sản xuất nào thì cũng thường có bộ phận chuyên nhận công việc chuyên môn và có liên quan đến môi trường.

Ngành kỹ thuậ môi trường rất quan trọng với cuộc sống

Đó cũng là lý do vì sao ngành Kỹ thuật môi trường thường thu hút khá đông giới trẻ quan tâm và theo học. Cụ thể là, ngành Kỹ thuật môi trường sẽ học gì và làm gì?Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

 Ngành Kỹ thuật môi trường là gì?

Hiểu một cách thông dụng và tổng quát thì ngành Kỹ thuật môi trường là một ngành học có liên quan về các kỹ thuật và cả các công nghệ để có thể giúp giải quyết các vấn đề có liên quan đến môi trường cụ thể như là ngăn ngừa, hoặc giảm thiểu ô nhiễm; hoặc thu hồi, tái chế, tái sử dụng và và xử lý chất thải thông qua rất nhiều các biện pháp sinh – lý – hóa học; các giải pháp quản lý, góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

Theo học ngành học Kỹ thuật môi trường, thì sinh viên thì chắc chắn sẽ được trang bị các kiến thức và các kỹ năng thực hành có liên quan về công nghệ môi trường, cũng như các công cụ quản lý môi trường, hoặc là các phương pháp đánh giá tác động môi trường, cũng như các kỹ thuật tái chế và biện pháp xử lý các nguồn tài nguyên bị ô nhiễm.

Tiêu chí tuyển sinh cho ngành này cũng không quá cao

Đồng thời thì ngành học này còn giúp sinh viên trang bị cho sinh viên rất nhiều những kỹ năng thực hành nghề nghiệp vô cùng cần thiết ví dụ như khả năng thiết kế, hoặc thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn; có khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra,…

Vậy học ngành Kỹ thuật môi trường có thể làm việc ở đâu?

Sau khi sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường thì bạn có thể đảm nhiệm rất nhiều vai trò ví dụ như là chuyên viên môi trường ở các công ty về môi trường; hoặc là làm cán bộ công tác tại Bộ, Sở, Viện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, trung tâm phân tích, quan trắc môi trường.

Tư vấn viên, hoặc giám sát viên hoặc chuyên gia về môi trường của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường đô thị, môi trường công nghiệp, quản lý tài nguyên và vệ sinh môi trường.

5 (100%) 1 vote