Nâng cao chất lượng giáo dục là việc cấp bách

Nền giáo dục của Việt Nam luôn đi sau nền giáo dục của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Chính vì vậy sự đổi mới và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục là việc cần thiết phải ngay tại Việt Nam.

Theo dự kiến vào tháng 8/2018, Hội thảo về nâng cao chất lượng giáo dục sẽ được tổ chức để đưa ra những tồn tại đang gặp phải và các biện pháp đổi mới trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở nước ta. Trong vài năm trở lại đây, Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã có những thay đổi tích cực để nhằm chuẩn hóa nền giáo dục Việt Nam gần hơn với thế giới. Điều này được thể hiện nhiều nhất trong việc đổi mới kỳ thi THPT quốc gia từ kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi Đại học cao đẳng. Việc này đã và đang đạt được những thay đổi tích cực đáng kể. Giáo dục Việt Nam hiện nay đang vẫn còn đào tạo theo hướng truyền thống, đặt nặng việc giảng dạy lý thuyết, chưa áp dụng nhiều vào thực tế. Trong khi tình trạng thi cử vẫn còn nặng nề, hệ thống quy định về pháp luật trong ngành giáo dục còn lỏng lẻo, bộ máy giám sát chưa được thực hiện chặt chẽ. Điều này khiến cho nền giáo dục của Việt Nam vẫn còn chưa được cải tiến và hội nhập.

Giáo dục cần phải được cải tiến để gần hơn với nền giáo dục thế giới

Để hội nhập với thế giới thì nền giáo dục của Việt Nam cũng cần được hội nhập. Hội nghị về nâng cao chất lượng giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội hợp tác với Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức. Hội thảo sẽ có sự tham dự của các cấp ban ngành quản lý trong giáo dục, các chuyên gia về chính sách giáo dục. Việc ngồi lại và trao đổi về các đề xuất, ý tưởng trong giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và thúc đẩy hợp tác quốc tế là điều cần thiết phải làm. Hội thảo vào tháng 8 tới được tổ chức dự kiến các vấn đề đang khúc mắc sẽ được đưa ra bàn luận, lập ra những kế hoạch và lộ trình để từng bước cải tiến.

Việc đưa ra các giải pháp cho thời gian tới là điều cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục. Hội nghị sẽ góp phần cung cấp những thông tin, những tồn tại đang gặp phải của ngành giáo dục để Quốc hội có thể nắm vững và thực hiện giám sát chặt chẽ hơn. Mục tiêu hoàn thiện pháp luật trong giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu đi đầu hiện nay. Hội thảo sẽ tập trung vào 3 khía cạnh chính của giáo dục hiện nay là tài chính đại học, quản lý nhà nước và quản trị đại học. Hi vọng với những đề xuất được đưa ra trong hội nghị thì sẽ giải quyết được những vấn đề đang tồn tại trong nền giáo dục Việt Nam hiện nay và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Với mục tiêu giáo dục Việt Nam ngày càng rút ngắn hơn với nền giáo dục thế giới thì chúng ta phải tích cực đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục.

Cập nhật thông tin về Đổi mới trong phương thức giáo dục hiện nay nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote