Ngành Bảo hiểm có dễ xin việc? Ngành Bảo hiểm ra trường làm gì?

Những năm tuyển sinh gần đây, ngành Bảo hiểm được khá nhiều bạn thí sinh quan tâm. Nếu bạn đang thắc mắc ngành Bảo hiểm có dễ xin việc hay ngành Bảo hiểm ra trường làm gì, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Ngành Bảo hiểm có dễ xin việc? Cơ hội việc làm của ngành

Theo chia sẻ của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, hiện nay, ngành bảo hiểm đang là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế, đã có nhiều công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế ra đời, dần hình thành những tập đoàn tài chính- bảo hiểm lớn với phạm vi hoạt động bao trùm trên nhiều lĩnh vực như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, quỹ đầu tư…

Ngành Bảo hiểm có dễ xin việc? Ngành Bảo hiểm ra trường làm gì?
Ngành Bảo hiểm có tiềm năng việc làm lớn

Một số kết quả khảo sát cho thấ, mỗi năm, lĩnh vực bảo hiểm xã hội luôn có nhu cầu tuyển mới hơn 1000 cán bộ, chủ yếu là những người được đào tạo chính quy đúng chuyên ngành. Ở lĩnh vực bảo hiểm thương mại, nhu cầu nhân lực được dự báo đến năm 2020 là 60.000 cán bộ và hơn 5000 đại lý. Trong khi đó, cả nước mới có 4 cơ sở đào tạo cử nhân bảo hiểm, số lượng sinh viên hàng năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu của ngành.

Sự thiếu hụt nhân lực đang là khó khăn của ngành. Thế nhưng, đây lại là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp đúng chuyên ngành có cơ hội chọn lựa việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn. Đây được đánh giá là ngành học thu hút nhân lực lớn trong những năm tới.

2. Ngành Bảo hiểm ra trường làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Bảo hiểm, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc tại những vị trí sau:

Nhà nghiên cứu bảo hiểm: Bạn có thể làm việc tại những viện nghiên cứu kinh tế- tài chính hay những trường đại học. Nhiệm vụ là nghiên cứu tài liệu, tra cứu, tìm kiếm và khảo sát thông tin, khảo sát tình hình thực tế tại những doanh nghiệp hay tham gia đào tạo..

Cán bộ quản lý tài chính của hãng bảo hiểm: Đảm nhận những công việc về kế toán, hoạch định và phân tích tài chính, quản lý tiền, công nợ và tài sản của công ty bảo hiểm..

Cán bộ định phí: Tính toán chi phí của những dịch vụ bảo hiểm, xác định chiến lược đầu tư tài chính và thống kê rủi ro cho những công ty bảo hiểm.. hay trở thành cán bộ đàm phán, ký kết hợp đồng bảo hiểm với nhiệm vụ nghiên cứu nhu cầu bảo hiểm của khách hàng, tiếp xúc, đàm phán và ký kết các hợp đồng bảo hiểm, cấp đơn và giấy chứng nhận bảo hiểm..

Cán bộ phân tích và đánh giá rủi ro: Bộ phận này tiến hành thu thập thông tin, nghiên cứu khai báo của khách hàng rồi đưa quyết định cấp đơn hay không cấp đơn , xác định mức phí bảo hiểm mà khách hàng phải nộp..

Ngành Bảo hiểm có dễ xin việc? Ngành Bảo hiểm ra trường làm gì?
Đây cũng là ngành học có cơ hội việc làm đa dạng

Xem thêm

Cán bộ giám định và bồi thường thiệt hại: Trong trường hợp khách hàng gặp sự cố, rủi ro, cần có mặt để giúp đỡ nạn nhân và tiến hành xác nhận và đánh giá mức độ thiệt hại. Sau đó quyết định chi trả tiền đến bù cho người bị thiệt hại để khôi phục lại sức sản xuất và cuộc sống bình thường.

Cán bộ tái bảo hiểm: Đảm nhận công việc chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm mà công ty mình đã ký kết với khách hàng cho công ty bảo hiểm khác hay nhà tái bảo hiểm do những hợp đồng này quá lớn so với năng lực của công ty. Họ cũng là người tiếp nhận những dịch vụ do các công ty bảo hiểm khác chuyển đến.

Cán bộ quản lý nhà nước về bảo hiểm: Có nhiệm vụ đảm bảo cho các hoạt động giao dịch về bảo hiểm, những công ty bảo hiểm tuân thủ đúng pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng bảo hiểm và sự ổn định của thị trường. Những chuyên gia này làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo hiểm.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm: Là người đại diện cho công ty bảo hiểm, tư vấn cho khách hàng hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân cũng như tham gia mua bảo hiểm của công ty mà họ làm đại diện. Khi hợp đồng được kí kết, người tư vấn sẽ nhận được hoa hồng từ công ty bảo hiểm…

Bên cạnh những vị trí trên, sinh viên ngành Bảo hiểm còn có thể đảm nhận được nhiều vị trí công việc khác. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Xem ngay Cao đẳng Y Dược Hà Nội để tìm hiểu tiềm năng việc làm ngành Dược.

Rate this post