Ngành Bảo hiểm học trường nào? Học ngành Bảo hiểm ra làm gì?

Bảo hiểm là ngành học mới, được nhiều thí sinh quan tâm trong những năm tuyển sinh gần đây. Nếu bạn đang thắc mắc ngành Bảo hiểm học trường nào hay học ngành Bảo hiểm ra làm gì, hãy tham khảo thông tin qua bài chia sẻ sau.

1. Ngành Bảo hiểm học trường nào? Các trường đào tạo ngành Bảo hiểm

Bảo Hiểm là 1 trong những ngành có khá ít trường đào tạo và xét tuyển, và thực tế trong năm nay chỉ có 4 trường đào tạo ngành nay là Đại học kinh tế quốc dân và đại học lao động xã hội 3 cơ sở. Nếu bạn đang tìm kiếm trường thì có thể tham khảo danh sách dưới đây và mức điểm chuẩn cũng như khối xét của các ngành này.

Ngành Bảo hiểm học trường nào? Học ngành Bảo hiểm ra làm gì?
Là ngành học mới nên số lượng trường tuyển sinh và đào tạo ngành Bảo hiểm còn hạn chế

Theo đó thì đại học kinh tế quốc dân xét ngành bảo hiểm khối A, A1, D1 và D7 với mức điểm chuẩn của năm 2016 là 21.75 điểm. Còn trường Đại học lao động xã hội 3 cơ sở thì mức điểm chuẩn chỉ nằm ở mức điểm sàn là 15 điểm.

Hiện nay, cả nước có 5 cơ sở tuyển sinh và đào tạo ngành Bảo hiểm. Cụ thể là:

 • Đại học Lao động- xã hội
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học Hàng hải
 • Đại học Kinh tế TPHCM
 • Học viện Tài chính

2. Học ngành Bảo hiểm ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành

Ngày nay, ở Việt Nam, bảo hiểm đang là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đã, đang và sẽ có hàng loạt các công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế ra đời, nhiều công ty bảo hiểm hiện nay đang dần hình thành những tập đoàn tài chính – bảo hiểm lớn với phạm vi hoạt động bao trùm lên nhiều lĩnh vực: bảo hiểm, ngân hàng, quản lý quỹ đầu tư, chứng khoán, cho thuê tài sản và có mặt ở khắp mọi nơi.

Đây cũng là một những ngành rất phát triển tại Việt Nam và đang không ngừng tăng về số lượng cũng như chất lượng dịch vụ. Với thị trường bảo hiểm tại Việt Nam thì vô cùng lớn nhất là lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Mặc dù trong năm 2015, nguồn nhân lực đã tăng nhanh tính riêng trong lĩnh vực nhân thọ là 350.000 người nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Ngành Bảo hiểm học trường nào? Học ngành Bảo hiểm ra làm gì?
Bảo hiểm được đánh giá là ngành học có tiềm năng nghề nghiệp lớn

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Bảo hiểm, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận những vị trí công việc sau:

 1. Nhà nghiên cứu bảo hiểm: Làm việc tại các trường đại học, các viện nghiên cứu về kinh tế – tài chính. Hoạt động hàng ngày của họ là nghiên cứu tài liệu, tra cứu, tìm kiếm thông tin, khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, tham gia đào tạo…
 2. Cán bộ định phí: Tính giá chi phí của các dịch vụ bảo hiểm, xác định chiến lược đầu tư tài chính, thống kê rủi ro… cho công ty bảo hiểm. Những nhân viên này thường được đào tạo tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ…
 3. Cán bộ đàm phán, ký kết hợp đồng bảo hiểm: Nghiên cứu nhu cầu bảo hiểm của khách hàng, tiếp xúc, đàm phán và ký kết các hợp đồng bảo hiểm, cấp đơn và giấy chứng nhận bảo hiểm.
 4. Cán bộ tái bảo hiểm: Là những người thực hiện công việc chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm mà công ty của mình đã ký kết với khách hàng cho công ty bảo hiểm khác hoặc nhà tái bảo hiểm do những hợp đồng này quá lớn so với năng lực của công ty. Ngược lại, họ cũng tiếp nhận các dịch vụ do các công ty bảo hiểm khác chuyển đến.
 5. Cán bộ quản lý nhà nước về bảo hiểm: Đảm bảo cho các hoạt động giao dịch về bảo hiểm, các công ty bảo hiểm tuân thủ đúng pháp luật, nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng bảo hiểm và sự ổn định của thị trường. Những chuyên gia này là việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo hiểm.
 6. Tư vấn bảo hiểm: Đại diện cho công ty bảo hiểm, gặp gỡ và tư vấn cho khách hàng hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân cũng như tham gia mua bảo hiểm của công ty mà họ làm đại diện. Khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết, người tư vấn sẽ được nhận thù lao từ công ty bảo hiểm.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể đảm nhận một số vị trí khác như cán bộ phát triển sản phẩm bảo hiểm, cán bộ quản trị rủi ro bảo hiểm của những tập đoàn kinh tế, chuyên gia môi giới bảo hiểm hay cán bộ quản lý tài chính của hãng bảo hiểm…

>>> Tham khảo ngay Du học Hàn Quốc 2019 để tìm hiểu cơ hội trải nghiệm chất lượng đào tạo chất lượng tại “xứ sở kim chi”.

Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post