Ngành Bảo hiểm nhân thọ và những thông tin cần nắm được

Những năm gần đây, thị trường Bảo hiểm nhân thọ phát triển khá sôi động với sự ra đời của những công ty và doanh nghiệp bảo hiểm. Để giúp bạn tìm hiểu về lĩnh vực này, bài viết xin chia sẻ những thông tin cần nắm về ngành Bảo hiểm nhân thọ.

1. Bảo hiểm nhân thọ- kênh thu nguồn vốn nhàn rỗi

Trong những năm gần đây, thị trường bảo hiểm nhân thọ luôn đạt được tốc độ tăng trưởng cao, được đánh giá là kênh thu hút vốn nhàn rỗi từ người dân để tái đầu tư trở lại cho nền kinh tế với số tiền đầu tư ước đạt trên 215 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018.

Kết quả thống kê từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) cho thấy, tính đến nay thị trường bảo hiểm Việt Nam có 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, thị trường luôn đạt được tốc độ tăng trưởng tốt, ổn định và bền vững.

Trong đó, doanh thu bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng trên 30%/năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm hàng năm ước đạt trên 70.000 tỷ đồng; cung cấp hơn 7,5 triệu hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng.

Ngành Bảo hiểm nhân thọ và những thông tin cần nắm được
Ngành Bảo hiểm nhân thọ đang có sự phát triển khởi sắc

Đặc biệt, bảo hiểm nhân thọ đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người dân với số tiền lên tới hơn 14 nghìn tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho gần 10 nghìn người lao động và hơn 600 nghìn đại lý bảo hiểm. Bên cạnh đó, sự ra đời của Luật kinh doanh bảo hiểm ngày 7/12/2000 là dấu mốc quan trọng, tạo hành lang pháp lý để ngành bảo hiểm phát triển trong suốt thời gian qua.

Theo những chuyên gia trong ngành, bảo hiểm nhân thọ có nhiều quy định đặc thù do đây là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

Những loại nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ hiện nay phổ biến, gồm: Bảo hiểm trọn đời; Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm hỗn hợp; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm trả tiền định kỳ; Bảo hiểm liên kết đầu tư; Bảo hiểm hưu trí.

Loại hình bảo hiểm nhân thọ với đặc tính vừa mang tính tích lũy tiết kiệm vừa mang tính bảo vệ rủi ro đã thực sự trở thành giải pháp tài chính hiệu quả cho mỗi gia đình Việt.

2. Cơ hội và thách thức từ cách mạng công nghiệp 4.0

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 đem đến nhiều thuận lợi cho sự phát triển của bảo hểm nhân thọ. Về sản phẩm, đó là xu hướng phát triển các sản phẩm đơn giản hóa, tiêu chuẩn hóa, phù hợp với nhu cầu thuận tiện của người dùng và bán online. Xu hướng này xuất hiện những sản phẩm có tính cá thể hóa cao, được thiết kế phù hợp với nhu cầu bảo vệ của từng cá nhân, sản phẩm bảo hiểm thân thiện, tích cực, có độ tương tác cao với người tham gia bảo hiểm …sẽ thu hút được khách hàng lớn.

Về dịch vụ, cách mạng 4.0 giúp khách hàng tiếp cận, truy cập tài khoản bảo hiểm của mình online mọi lúc, mọi nơi; tạo thêm nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm bảo hiểm; cung cấp thêm nhiều trải nghiệm cho khách hàng; giảm thiểu thời gian giải quyết bồi thường… 

Ngành Bảo hiểm nhân thọ và những thông tin cần nắm được
Cách mạng công nghiệp 4.0 đem đến cả cơ hội và thách thức cho ngành Bảo hiểm

Về kênh phân phối, xu hướng phát triển mạnh kênh online, bao gồm bán bảo hiểm qua website của doanh nghiệp BHNT, sàn thương mại điện tử online, qua mạng xã hội và các mô hình kinh doanh mới…, sẽ mở ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp

Bên cạnh những thuận lợi thì cách mạng 4.0 cũng đem đến nhiều thách thức cho thị trường bảo hiểm nhân thọ. Cụ thể, nếu những doanh nghiệp BHNT không có sự cải tiến thì sẽ bị tụt hậu. Mạng lưới lớn, đại lý nhiều có thể đã là lợi thế cạnh tranh quan trọng của một doanh nghiệp BHNT.

Tuy nhiên, thời gian tới doanh nghiệp có ý tưởng tốt, tận dụng hiệu quả được các ứng dụng công nghệ hiện đại như phát triển mạng lưới bán hàng online, sử dụng trí tuệ nhân tạo để thẩm định, chi trả quyền lợi bảo hiểm…, có thể có được hàng nghìn, hàng triệu khách hàng mà các doanh nghiệp BH truyền thống trước đây phải mất nhiều năm mới có được. Ngoài ra, còn là thách thức từ phía người tham gia bảo hiểm có thể sử dụng công nghệ để “lừa” lại doanh nghiệp bảo hiểm đối với những sản phẩm bảo hiểm phụ thuộc vào công nghệ…

Trên đây là một số thông tin về ngành Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

>>> Xem thêm Trường Trung cấp Đắk Lắk để tìm hiểu thông tin tuyển sinh và đào tạo của trường.

Rate this post