Ngành tâm lý học là gì? Ra trường làm gì?

Sức hút của ngành tâm lý học hiện nay trong những năm gần đây rất cao. Những câu hỏi như “Ngành tâm lý học là gì? Ra trường làm gì?” là câu hỏi đã và đang nhận được sự quan tâm của hầu hết các bậc phụ huynh và thí sinh sau khi tìm hiểu về ngành tâm lý học.

Ngành tâm lý học là gì?

Trước khi chúng ta trả lời câu hỏi “ngành tâm lý học là gì?”, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề tâm lý. Tâm lý chính là tất cả các hiện tượng của đời sống tinh thần, cả về thế giới bên trong của con người, nên nó gắn liền và điều hành hầu hết mọi hành vi, cũng như hoạt động của con người.

Ngành tâm lý học có sức hấp dẫn mới lạ

Vậy nên tâm lý học chính là ngành khoa học mà chuyên nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của tất cả con người và cụ thể đó chính là cảm xúc, là ý chí và cả những hành động của mỗi người. Ngoài ra, học ngành tâm lý học cũng chú tâm đến cả sự ảnh hưởng của các hoạt động thể chất cả trạng thái tâm lý, và bao gồm cả các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.

Học ngành tâm lý học ra trường làm gì?

Trong bối cảnh xã hội như hiện nay thì có rất nhiều các vấn đề có liên quan đến tâm lý con người chúng ta nên khi chúng ta nói đến việc làm của ngành tâm lý, thì rất nhiều người trong chúng ta đã nghĩ ngay đến các chuyên gia tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân… Hiểu như vậy mặc dù là đúng nhưng còn chưa đủ về công việc của ngành. Vậy sinh viên học ngành Tâm lý học sau khi ra trường sẽ làm gì, hoặc thị trường làm việc ra sao?

Ngoài ra thì sinh viên ngành này cũng có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện, hoặc là ở các trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những vấn đề mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và cả bên trong của con người.

Những bác sĩ tâm lý rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay

Hoặc là làm chuyên viên tham vấn,hoặc tư vấn các vấn đề đã nảy sinh trong cuộc sống ví dụ như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, hoặc chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

Như vậy, có thể nói rằng mặc dù thấy công việc của ngành tâm lý học rất đa dạng và hấp dẫn nhưng để có thể tự tin nắm bắt và cũng như theo đuổi ngành tâm lý học, thì bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành, việc trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.

5 (100%) 1 vote