Những điều bạn cần nắm khi mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đang là giải pháp bảo vệ và tích lũy tài chính được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, cũng rất nhiều trường hợp bị mất tiền vì chơi bảo hiểm. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những điều bạn không thể bỏ qua khi chơi bảo hiểm nhân thọ.

Hiểu được tại sao mình cần bảo hiểm

Trước khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần xác định được tại sao bạn cần bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ được thiết lập để đem đến để tích lũy tài chính và bảo vệ người được bảo hiểm trong trường hợp xảy ra rủi ro.

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn thanh toán tiền nợ nhà, tạo quỹ học tập cho con, tạo quỹ hưu trí sau khi về già…Tùy nhu cầu tích lũy và bảo vệ của từng đối tượng được bảo hiểm mà sẽ có những loại hình bảo hiểm khác nhau.

Đánh giá năng lực của công ty bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức khá phổ biến ở những nước đang phát triển. Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn cần chọn đơn vị bảo hiểm uy tín. Đồng thời, bạn cũng cần đánh giá năng lực của công ty bảo hiểm.

Việc đánh giá năng lực của công ty rất quan trọng. Bạn cần tìm hiểu phương thức đầu tư, khả năng xoay vòng vốn của doanh nghiệp bảo hiểm. Đặc biệt, bạn cần quan tâm đến số vốn điều lệ của doanh nghiệp đó. Mỗi doanh nghiệp bảo hiểm cần có một số vốn điều lệ để có thể hoạt động. Đây là số vốn đảm bảo khả năng thanh toán cho khách hàng trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm phá sản.

Bên cạnh đó, cũng nên nắm bắt được phương thức đầu tư của doanh nghiệp. Đa phần những doanh nghiệp đều đầu tư vào trái phiếu chính phủ và những công trình phúc lợi nên rất an toàn, đảm bảo khả năng chi trả khi khách hàng đáo hạn hợp đồng.

Chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu

Theo một số nguồn tin tức, có rất nhiều khách hàng khi mua bảo hiểm nhưng không nắm bắt được những gói sản phẩm, dẫn đến việc chọn bảo hiểm sai mục đích. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều khách hàng không đọc kỹ những điều khoản của hợp đồng, phạm vi bảo vệ của sản phẩm… Vì thế, khi rủi ro xảy ra, khách hàng không nhận được mức chi trả như nguyện vọng.

Để đảm bảo quyền lợi thì bạn cần xác định rõ nhu cầu của bản thân, khả năng tài chính, đối tượng bảo hiểm và gói bảo hiểm phù hợp nhất. Đặc biệt, bạn cũng cần quan tâm đến quy định, phương thức tính lãi, những điều khoản loại trừ, quyền lợi và trách nhiệm của bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm trước khi ký hợp đồng để có thể đảm bảo quyền lợi khi xảy ra rủi ro.

Đóng phí bảo hiểm đúng định kỳ

Hợp đồng bảo hiểm được duy trì trên cơ sở những khoản phí bảo hiểm được đóng đầy đủ theo từng kỳ. Vì thế, khách hàng cần chủ động nộp phí bảo hiểm khi đến hạn theo định kỳ.

Với những trường hợp không đóng phí theo đúng điều khoản được ghi trong hợp đồng bảo hiểm, sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng cũng như quyền lợi của bên mua bảo hiểm. Bạn Thanh Lan ( học viên Liên thông Cao đẳng Dược) có tham gia một hợp đồng bảo hiểm chia sẻ: Thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm được quy định cụ thể với từng doanh nghiệp. Sau thời gian gia hạn, nếu khách hàng không đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng. Chính vì thế, bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề đóng phí định kỳ.

 

 

 

Rate this post