Quy định mới áp dụng cho hệ liên thông Đại học 2018

Hiện nay hệ liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, từ cao đẳng lên đại học ngày càng trở nên phổ biến hơn. Năm 2018 Bộ giáo dục cũng đưa ra quy định mới được áp dụng cho hệ liên thông đại học.

Các trường Đại học hiện nay đều có hệ liên thông Đại học để mở rộng cơ hội cho các học sinh, sinh viên và quyền tự chủ về các phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên Bộ giáo dục cũng đã đưa ra những quy định chung khác biệt so với những năm trước để thắt chặt hơn trong việc tuyển sinh hệ liên thông Đại học 2018. Hệ liên thông Đại học được áp dụng cho toàn bộ các học sinh, sinh viên tốt nghiệp chỉ cần 1 năm kinh nghiệm. Sinh viên được sử dụng kết quả học tập của mình đã có để học ở trình độ cao hơn trong cùng ngành nghề hoặc ngành nghề khác. Những sinh viên theo học hệ liên thông Đại học sẽ được cấp bằng Đại học giống như hệ học Đại học chính quy, không có sự khác biệt về bằng cấp.

Hệ liên thông ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn đăng ký học

Hệ liên thông Đại học được mở ra sẽ tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho sinh viên được tiếp tục học tập nâng cao trình độ. Sinh viên cần nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin tuyển sinh đối với hệ liên thông của các trường Đại học cao đẳng có tổ chức tuyển sinh theo hình thức này. Quy định Bộ giáo dục đưa ra là yêu cầu sinh viên đã có bằng tốt nghiệp các ngành nghề đã được theo học, trong trường hợp chưa có bằng tốt nghiệp thì phải có giấy xác nhận đã hoàn thành hết các môn học văn hóa trong chương trình đào tạo của hệ THPT.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học cao đẳng áp dụng hệ liên thông Đại học như Đại học Thương Mại, Đại học Bách Khoa, Đại học Luật Hà Nội,… Thông thường các trường Đại học cao đẳng sẽ tự tổ chức tuyển sinh với các tổ hợp môn thi do nhà trường quy định để đáp ứng được tính chất đặc thù của từng ngành đào tạo của trường. Nhưng đối với quy định chung của Bộ giáo dục thì tổ hợp môn thì gồm có: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Ngưỡng điểm đầu vào của các trường cũng được tự do quyết định nhưng tối thiểu phải đạt 5 điểm trở lên mỗi môn.

Hình thức tuyển sinh theo hệ liên thông Đại học đem lại nhiều lợi ích cả phía nhà trường và sinh viên. Số lượng sinh viên nộp hồ sơ theo học để nâng cao trình độ không ngừng được gia tăng. Bởi thời gian đào tạo đối với hệ liên thông khá ngắn, chỉ khoảng 1,5 – 2 năm đào tạo, trong khi bằng cấp vẫn được cấp dưới hệ bằng Đại học. Chuyên ngành sinh viên theo học thì có thể đa dạng, đăng ký theo ngành lĩnh vực đã theo học hoặc ngành mới trong cùng lĩnh vực. Sự linh hoạt trong hệ liên thông Đại học ngày càng chiếm được ưu thế và mở rộng cánh cửa học vấn cho nhiều người muốn nâng cao trình độ. Tuy nhiên, ở các trường Đại học cao đẳng thì chỉ tiêu hệ liên thông Đại học không nhiều nên sinh viên cần cân nhắc kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để nộp hồ sơ cho phù hợp.

Cập nhật thông tin về Các ngành học có cơ hội xin việc lớn nhất ở Việt Nam nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote