Sĩ tử lo lắng khi bị gọi đi nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là việc thực hiện theo nghĩa vụ và trách nhiệm đối với nhà nước, bảo vệ chủ quyền độc lập của đất nước. Tuy nhiên nhiều sĩ tử lo lắng khi đang trong giai đoạn ôn thi Đại học cao đẳng mà bị gọi nghĩa vụ quân sự thì được xử lý ra sao.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 chỉ còn hơn 2 tháng nữa là diễn ra, sĩ tử đang bước vào giai đoạn gấp rút và tập trung toàn bộ sức lực để ôn thi. Tuy nhiên, thời điểm này thì nhiều sĩ tử lại nhận được giấy báo đi nghĩa vụ quân sự. Đang trong giai đoạn gấp rút để ôn thi khiến cho nhiều thí sinh lo lắng, mặc dù việc đi nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến bởi ở lứa tuổi của thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 năm nay vì đã độ tuổi để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chính vì vậy, nhiều thí sinh nhận được giấy báo nghĩa vụ quân sự cũng là điều bình thường bởi đây thuộc về trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước. Nhưng nhiều thí sinh vẫn mong muốn tiếp tục được tham gia kỳ thi THPT quốc gia nên thí sinh có thể tham khảo lại điều luật quy định của nhà nước về việc này để xử lý cho đúng đắn.

Nhiều thí sinh lo lắng về việc đi nghĩa vụ quân sự

Quy định của nhà nước về việc được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự dành cho sỹ tử như sau:

  • Điều kiện sức khỏe chưa đủ để đáp ứng được việc thực hiện nghĩa vụ quân sự
  • Có người thân trong gia đình bao gồm anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ cho nhà nước
  • Đang thực hiện các công trình khoa học cấp Nhà nước quan trọng và có đủ giấy chứng nhận về việc thực hiện này, do Bộ trưởng, thủ tướng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương xác nhận
  • Đang theo học tại các trường phổ thông, dạy nghề, trung cấp – cao đẳng – Đại học chuyên nghiệp do Chính phủ quy định

Thông thường đối với thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 thì được áp dụng đối với quy định trên. Tuy nhiên nghĩa vụ quân sự đối với thí sinh dự thi thì thông thường sẽ làm giấy tờ hoãn tạm ngũ để có thể tham dự kỳ thi và thực hiện nghĩa vụ quân sự vào thời gian khác. Nhưng thí sinh vẫn phải được kiểm tra xem có đủ điều kiện để hoãn nhập ngũ hay không.

Việc gọi nghĩa vụ quân sự trong thời gian này gây nhiều hoang mang, lo lắng cho thí sinh bởi kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra. Nhưng thí sinh cần bình tĩnh xử lý, có thể tạm hoãn nhập ngũ để tham gia kỳ thi. Trong trường hợp này thí sinh nên nhờ sự hỗ trợ từ nhà trường, phụ huynh để có thể chuẩn bị tâm lý, kiến thức nhằm đem đảm bảo kỳ thi đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên việc hoãn thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ có thể diễn ra trong thời gian ngắn hạn, còn thí sinh vẫn phải thực hiện trách nhiệm của bản thân với đất nước.

Cập nhật thông tin về Thời gian công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote