Sử dụng Internet Banking cần lưu ý những vấn đề gì?

Hiện nay, Internet Banking là dịch vụ khá phổ biến với những người sử dụng thẻ tín dụng Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ này cho phép bạn chuyển tiền trực tiếp qua mạng internet. Tuy rất tiện lợi nhưng dịch vụ này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng Internet Banking.

Cẩn thận với máy tính công cộng

Vì sử dụng qua internet nên dịch vụ này có tính linh hoạt và tiện lợi cao. Tuy nhiên, bạn không nên giao dịch trên máy tính công cộng. An toàn nhất, nên sử dụng máy tính cá nhân tại nhà, hạn chế sử dụng mạng và máy tính cá nhân công cộng vì những mạng này thường xảy ra một số rủi ro khó lường.

Để đảm bảo an toàn, nên sử dụng máy tính cá nhân tại nhà

Theo những tin tức chia sẻ trên trang vnexpress.net, những hacker có thể dùng công cụ đặc biệt để thu nhập thông tin trong mạng, tìm ra thông tin cá nhân của người sử dụng. Một trường hợp khác là máy tính công cộng chưa được cài đặt phần mềm diệt virus nên những thông tin của bạn hoàn toàn có thể bị đánh cắp một cách dễ dàng. Ngoài ra thì nơi vông cộng cũng là địa điểm đông người, bạn có thể bị nhìn lén hay theo dõi khi đăng nhập tài khoản sử dụng.

Bảo vệ mật khẩu tuyệt đối

Sau khi nhận được tài khoản sử dụng dịch vụ, bạn cần đổi mật khẩu ngay để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu cho người khác. Trong quá trình sử dụng, cũng cần tránh cài chế độ lưu mật khẩu trên trình duyệt vì điều này sẽ khiến thông tin mật khẩu của bạn dễ dàng bị rò rỉ.

Anh Nguyễn Khải Phương – Kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà phố 5m mặt tiền cho biết: “Việc sử dụng internet banking rất tiện lợi cho công việc giao dịch về tiền với khách hàng, nhưng việc bảo mật tài khoản hết sức quan trọng, chỉ một sự lơ là không chú ý của bạn có thể dẫn đến việc mất mật khẩu và khi đó hậu quả sẽ khó lường. Vì vậy việc bảo mật thông tin tài khoản cá nhân hết sức quan trọng.

Bạn cũng cần tránh sử dụng một mật khẩu cho mọi tài khoản. thực tế, vấn đề rò rỉ cơ sở dữ liệu xảy ra thường xuyên. Vì thế, nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu sẽ tăng mức độ rủi ro lớn hơn.

Trường hợp bạn đang dùng trang web khác có cùng thông tin đăng nhập với ngân hàng của bạn, rất có thể bảo mật của ngân hàng sẽ bị xâm nhập khi cơ sở dữ lieu của website đó bị rò rỉ. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng một mật khẩu riêng và duy nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản của bạn.

Bên cạnh đó, những tin tức tư vấn sử dụng khuyến cáo bạn nên đổi mật khẩu thường xuyên, đồng thời không viết mật khẩu ra giấy hay những chỗ người khác dễ nhìn thấy. Sauk hi sử dụng và hoàn tất giao dục, cần đóng cửa sổ trình duyệt.

Nên giao dịch với nững website thanh toán uy tín

Hacker có thể lấy thông tin giao dịch trên website kém uy tín

Một điều đặc biệt quan trọng là bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ trên những website có uy tín. Hãy nhớ rằng, hacker có thể lấy thông tin cá nhân của bạn nếu bạn giao dịch trên những web kém uy tín.

Để thực hiện điều này, bạn chỉ nên giao dục  trên web có uy tín và đã được cấp phép. Trước khi sử dụng, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin website như địa chỉ, thông tin liên hệ.

Nói “không” với những đường link của email spam

Theo những tin tức đời sống, ngày nay, việc gửi đường link spam đến email đã trở nên khá phổ biến. Những email spam thường có nội dung hấp dẫn , thu hút người đọc với nhiề chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Chính vì thế, khi gặp phải những đường link  này, bạn tuyệt đối khong được nhấn vào. Rất nhiều trường hợp , đây là chương trình virus nhằm đánh cắp thông tin cá nhân tài khoản của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ đó là thư mạo danh, hay nhận thấy thông tin của mình có khả năng bị lộ, hãy liên hệ với ngân hàng để nhận dược sự hỗ trợ, tư vấn và xử lý kịp thời.

Rate this post