Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2018

Bảo hiểm xã hội nhằm giúp người lao động làm việc tại doanh nghiệp hoặc các cơ quan nhà nước đã có hợp đồng chính thức để bảo vệ các quyền lợi cho người lao động. Vậy hình thức đóng bảo hiểm như thế nào và bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Đây là một hình thức bảo hiểm được thực hiện không vì mục đích lợi nhuận mà nhà nước tạo ra. Nhằm đảo bảo cho mọi người lao động đều được hưởng các chế độ hưu trí khi về già. Có rất nhiều mức đóng và các phương thức đóng khác nhau, nhằm giúp cho người lao động có thể lựa chọn thực hiện nhằm phù hợp hơn với khả năng của bản thân mình.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Mức đóng bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, căn cứ quy định tại Điều 87 Luật BHXH 2014 quy đinh như sau:

“Điều 87. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

 • Hằng tháng
 • 03 tháng một lần
 • 06 tháng một lần
 • 12 tháng một lần
 • Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này.

 Như vậy, căn cứ quy định trên, hằng tháng bạn sẽ phải đóng bằng 22% mức thu nhập tháng. Tức đóng 22% của 5.000.000 đồng.

Đối với chế độ thai sản: Căn cứ quy định tại Điều 4 Luật BHXH 2014 quy định như sau:

 Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội.  Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

 • Ốm đau
 • Thai sản
 • Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Hưu trí
 • Tử tuất

Giảng viên Thanh Hoa – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: ” Nhờ việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà tôi đã được hưởng chế độ thai sản của nhà nước. Giúp tôi không phải quá lo lắng về điều kiện kinh tế khi sinh con.”

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

 • Hưu trí
 • Tử tuất.

Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định. Như vậy,  bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm đối với chế độ tử tuất và chế độ hưu trí. Do đó, bạn không thể được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây cũng chính là quy định và mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 2018.

Hiện nay Chính phủ và các cơ quan chức năng đã và đang cố gắng rất nhiều để có  thể mang đến những chế độ và hỗ trợ tốt nhất cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng điều mà hiện nay rất nhiều người lao động tự do quan tâm là có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không? Liệu tham gia loại hình bảo hiểm này có thể mang đến lợi ích gì cho người lao động tự do.

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện khôngCó nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

2. Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không

Ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chính phủ đã quy định khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia chỉ phải đóng 22% trong tổng mức lương đăng ký đóng BHXH. Đây chính là mức đóng khá ưu đãi để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động tự do khi muốn có các chế độ thông qua việc đóng bảo hiểm. Vì thế người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và đủ tuổi lương hưu. Đặc biệt còn có các chế độ tử tuất và chế độ bảo hiểm y tế khi hưởng lương hưu.

 • Trường hợp người đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bị chết thì người thân sẽ nhận được trợ cấp tuất một lần tính theo số năm đóng BHXH của người bị chết bằng 1,5 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH.
 • Trường hợp người đang hưởng lưu hưu của BHXH chết thì người thân sẽ được được hưởng trợ cấp tuất một lần theo thời gian đã hưởng lương của người chết. Cách tính mức hưởng trợ theo quy định của luật BHXH.

Ngoài ra, chính phủ cũng đã ban hành quy định hỗ trợ cho người lao động tự do khi tham gia BHXH tự nguyện với mức hỗ trợ như sau: người lao động là đối tượng thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 30%, đối tượng cận nghèo là 25% và các đối tượng người lao động tự do khác là 10%. Các cơ quan chức năng cũng đã đề cập các phương án nhằm thu hút sự tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện của người lao động ngày một nhiều hơn như:

 • Hỗ trợ cho vay vốn kinh doanh đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
 • Giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu …

Bảo hiểm xã hội tự nguyện rất cần thiết cho người lao động

Bảo hiểm xã hội tự nguyện rất cần thiết cho người lao động

Ngoài những ưu điểm kể trên thì cũng có những nhược điểm của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như:

 • Các chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện ít hơn rất nhiều so với các chế độ của BHXH bắt buộc.
 • Việc nắm bắt các thông tin liên quan đến quyền và trách nhiệm của việc tham gia BHXH tự nguyện còn chưa phổ biến và người lao động tự do hiện vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến chế độ bảo hiểm này.
 • Còn ít địa điểm hỗ trợ thu BHXH tự nguyện gây bất tiện cho người dân nếu muốn tham gia. Đặc biệt là việc đóng BHXH vẫn còn phải thực hiện theo hình thức đóng trực tiếp nên nhiều người còn ngần ngại với sự khó khăn này.

Chính vì thế việc người lao động có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như những định hướng về cuộc sống ổn định về sau của mỗi người. Quyết định cũng như lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình bạn nên tìm hiểu kỹ.

5 (100%) 1 vote