Tổ chức thi đại học sớm hơn 1 tháng

Nhiều trường Đại học thực hiện nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nên đã tổ chức thi đại học sớm hơn 1 tháng đối với những hình thức khác với của Bộ giáo dục và đào tạo.

Lịch thi của Bộ giáo dục và đào tạo công bố vào 25-27/6/2018. Năm 2018 Bộ giáo dục cho phép các trường tự do về hình thức tuyển sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào của từng trường. Hầu hết các trường Đại học cao đẳng đều thực hiện có 1 phương thức tuyển sinh là dựa vào điểm xét tuyển theo hình thức tổ hợp môn thi của trường. Tuy nhiên cũng có nhiều trường tổ chức thêm hình thức xét học bạ, hay tự tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của trường. Việc thi đại học sớm hơn 1 tháng được những trường tự tổ chức kỳ thi riêng áp dụng và thí sinh dự thi vào ngày từ 25-27/5/2018. Thí sinh có 2 tháng để nộp hồ sơ từ 15/3 – 15/5/2018.

Tổ chức thi sớm 1 tháng đem lại nhiều lợi ích cho thí sinh

Thông thường những kỳ thi xét tuyển riêng như trên được áp dụng tổ chức thi đại học sớm 1 tháng để trường hợp thí sinh không đỗ thì vẫn có thể tham gia theo hình thức xét tuyển chung của Bộ giáo dục. Một số trường Đại học cao đẳng hiện nay áp dụng hình thức này là Đại học quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Quốc tế, Đại học FPT,… Các trường thực hiện theo hình thức tự xét tuyển bởi kỳ thi riêng thường là những trường có đủ tiềm lực tài chính bởi tổ chức kỳ thi này sẽ rất tốn kém, và những trường này thường có độ hot – chất lượng đào tạo cao thì mới có sức hút với thí sinh đến như vậy.

Thi đại học sớm hơn 1 tháng khiến cho các thí sinh tham dự ở kỳ thi này cần chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức từ sớm để có thể tham gia. Tổ hợp môn thi sẽ phụ thuộc vào từng chuyên ngành để các trường Đại học cao đẳng sẽ yêu cầu. Thông thường thí sinh sẽ biết kết quả điểm thi, tình trạng đỗ hay trượt trước khi tham gia vào kỳ thi xét tuyển chung của Bộ giáo dục. Đây được coi như một kỳ thi kiểm tra năng lực nhằm phân loại được năng lực của thí sinh một cách chính xác. Các trường tiến tới đưa ra những đề thi mang tính phân loại thí sinh cao, việc kiểm tra tư duy logic, phân tích vấn đề, kỹ năng tiếng anh hay trình độ hiểu biết xã hội cũng được đẩy mạnh. Việc tổ chức thi đại học sớm hơn 1 tháng là điều kiện tốt để thí sinh trượt vào trường có tổ chức thi kiểm tra năng lực mà trượt thì vẫn kịp thời gian để ôn luyện cho thi hình thức chung của Bộ giáo dục.

Hiệu quả đem lại cao nên được nhiều trường áp dụng

Hầu hết các trường Đại học cao đẳng tổ chức thi theo hình thức tự kiểm tra năng lực sẽ dành rất nhiều chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển này bởi nó khẳng định được tính hiệu quả bằng chất lượng thí sinh. Dự kiến khoảng trên 50% chỉ tiêu được áp dụng cho hình thức này, 20% cho hình thức xét tuyển theo tổ hợp môn thi của Bộ giáo dục và còn lại là các hình thức khác. Quy định tự do trong phương thức xét tuyển của các trường được Bộ giáo dục quy định đem lại hiệu quả cao, được các trường Đại học cao đẳng áp dụng triệt để.

Cập nhật thông tin về Dự kiến điểm chuẩn cấp 3 năm 2018 của các trường nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote