Tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân như thế nào? Cách tra cứu trực tuyến

Nếu như trước đây, để tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân, cần phải đến tận cơ quan bảo hiểm xã hội để xin trích xuất số liệu thì hiện nay, người lao động có thể tra cứu và kiểm tra thông tin bảo hiểm qua website tra cứu thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hiện tại, mã số của người đóng bảo hiểm y tế và sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được thay bằng một mã số, gọi mã số BHXH. Mã  số nãy sẽ được duy trì cố định như mã số thuế hay CMTND/thẻ căn cước. Không chỉ đem đến sự tiện lợi cho người lao động, mã số này sẽ là cơ sở để điện tử hóa mọi giao dịch liên quan đến BHXH.

Theo đó, người lao động chỉ cần truy cập website của BHXH Việt Nam, điền thông tin cơ bản và tra cứu dữ liệu bảo hiểm xã hội cá nhân. Dưới đây là một số thông tin bạn cần nắm khi tra cứu BHXH trực tuyến.

1. Tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân như thế nào?

Đầu tiên, để tra cứu thông tin BHXH cá nhân trực tuyến, bạn cần truy cập vào ttang dịch vụ tra cứu mã số BHXH . Bạn có thể truy cập với đường link sau: Baohiemxahoi.gov.vn

Tại đây, bạn cần nhập đầy đủ thông tin theo các trường yêu cầu. Bạn cần lưu ý, những trường có dấu * là trường bắt buộc và nhập ít nhất một trường trong các trường bắt buộc sau: Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh.

Tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân như thế nào? Cách tra cứu trực tuyến
Bạn có thể tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội cá nhân qua website Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Sau khi đã nhập xong thông tin, bạn nhấp chuột vào nút tra cứu. Ngay lập tức, giao diện sẽ hiển thị thông tin người dùng cần tra cứu.

Di chuyển thanh kéo ngang để triểm tra thông tin đối tượng cần tra cứu, gồm có các trường thông tin như:

Mã số BHXH: Là mã do cơ quan BHXH cấp khi tham gia để người tham gia bổ sung vào mẫu MS1, Trường hợp không thấy thông tin người tham gia liên hệ cơ quan BHXH để được hướng dẫn.

Số sổ: Là số sổ của người tham gia BHXH.

Mã thẻ: Là mã số của thẻ BHYT.

Họ tên, giới tính, ngày sinh.

Mã hộ: Là mã do cơ quan BHXH cấp.

Địa chỉ: Là nơi đăng ký thường trú

Trạng thái: Chưa đồng bộ thì báo lại đơn vị BHXH kiểm tra lại.

Xem thông tin hộ: Tra cứu thông tin hộ gia đình của đối tượng đã tra cứu.

2. Hướng dẫn tra cứu mã bảo hiểm xã hội cá nhân

Bạn có thể tra cứu mã bảo hiểm xã hội cá nhân với một số thao tác đơn giản. Theo đó, bạn chỉ cần nhập ít nhất 1 trong những thông tin bắt buộc như Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh. Ngay sau đó xuất hiện thông tin liên quan như: Mã số BHXH, Số sổ, Mã thẻ, Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Mã hộ, Địa chỉ, Trạng thái, Xem thông tin hộ.

Xem bài viết

Tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân như thế nào? Cách tra cứu trực tuyến
Bạn cũng có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến với chứng minh thư nhân dân

Xem thêm

Bảo hiểm Manulife đa cấp đúng hay sai ? Bảo hiểm có lừa đảo không?

3. Tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Đầu tiên hãy lựa chọn tìm theo: Sổ BHXH, mã thẻ BHYT, Số CMND hay theo ngày tháng năm sinh. Sau đó, điền đầy đủ thông tin theo form hướng dẫn:

Số sổ BHXH

Số CMND

Năm tra cứu

Mã xác nhận

Nếu bạn chưa biết mã số sổ BHXH thì có thể yêu cầu công ty bạn làm việc cung cấp. Những trường có dấu (*) là những trường bắt buộc điền. Tiếp theo nhấn Tìm kiếm.

4. Làm thế nào để tra cứu giá trị thẻ bảo hiểm?

Để tra cứu giá trị thẻ BHYT các bạn truy cập vào trang tra cứu Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chọn mục Tra cứu ->Tra cứu giá trị sử thẻ BHYT

Tiếp theo, nhập các trường thông tin tra cứu: Mã thẻ, Họ tên, ngày sinh khi đã tra cứu ở link Mã số BHXH. Click Tra cứu sẽ hiện thị giá trị sử dụng thẻ BHYT của bạn.

Bên cạnh đó, để tra cứu tình hình giải quyết hồ sơ BHXH, bạn có thể tham khảo thực hiện theo thao tác sau:

Điền đầy đủ những thông tin dưới đây:

Số biên bản

Mã bưu phẩm

Nơi nộp hồ sơ

Năm

Sau đó nhấn nút Tìm kiếm để xem tiến độ giải quyết hồ sơ BHXH của mình đã xong chưa.

Trong quá trình sử dụng, tra cứu nếu không truy cập được, người sử dụng liên hệ với tổng đài hỗ trợ của BHXH Việt Nam: 1900 63 67 03 để được trợ giúp.

Trên đây là một số hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội cá nhân. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu thông tin bảo hiểm xã hội đơn giản và hiệu quả.

Rate this post