Tìm hiểu vai trò của các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá có 11 cầu thủ trong mỗi đội, mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận một vị trí trong bóng đá và họ có vai trò riêng nhưng đều chung mục đích là ghi bàn vào lưới của khung thành đối phương.

1. Thủ môn

Thủ môn là vị trí phòng ngự quan trọng nhất trong bóng đá. Công việc chính của thủ môn là ngăn các cầu thủ của đội khác ghi bàn bằng cách bắt, đẩy bóng, các cú sút, đánh đầu và tạt bóng. Nhìn chung họ có trách nhiệm không để bóng bay vào khung thành của đối phương. Không giống như đồng đội của họ, thủ môn thường ở trong khung thành và xung quanh vòng cấm trong phần lớn thời gian của trận đấu. Do đó, các thủ môn có cái nhìn tốt hơn về mặt sân và thường đưa ra lời khuyên cho hàng phòng ngự của họ khi đội kia đang tấn công hoặc trong các pha lập công. Thủ môn là những cầu thủ duy nhất trên sân được phép xử lý bóng bằng tay, nhưng điều này bị giới hạn chỉ trong khu vực vòng cấm của chính họ.

Thủ môn cũng phải mặc một bộ trang phục màu khác với các cầu thủ còn lại của mình. Các màu áp phổ biến của thủ môn thường bao gồm vàng, xanh lá cây, xám, đen và các sắc thái của màu xanh. Kể từ những năm 1970, các thủ môn cũng thường đeo găng tay chuyên dụng. Chúng cung cấp độ bám tốt hơn trên quả bóng và bảo vệ tay khỏi những cú đánh khó nhất, cũng như giúp bạn dễ dàng đấm hoặc đẩy bóng đi. Mũ đội phổ biến giữa những năm 1910 và 1960 nhưng chúng không được mặc trong bất kỳ bối cảnh chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp ngày nay.

2. Hậu vệ

Hậu vệ chơi phía sau các tiền vệ và trách nhiệm chính của họ là hỗ trợ cho đội, nhất là cầu thủ cùng ngăn chặn ghi bàn thắng từ đối phương. Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ thường chỉ lảng vảng quanh khu vực khung thành, khu phạt đền, khu phạt góc. Khi có những quả đá phạt được thực hiện họ phải là những người có thể cản phá được bằng đầu và bằng chân, phải có sự quan sát nhạy bén nhất.

Hậu vệ trung tâm: là vị trí ngăn các cầu thủ đối phương, đặc biệt là các tiền đạo ghi bàn và để đưa bóng ra khỏi vòng cấm của họ. Hầu hết các đội tuyển sử dụng hai trung vệ trước mặt thủ môn. Có hai chiến lược phòng thủ chính được sử dụng bởi các trung vệ: phòng thủ khu vực và một người trung vệ để đón bóng từ đồng đội. Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải đảm bảo khỏe, cao, có thể xử lý bóng linh hoạt. Các trung vệ thành công cũng cần có khả năng tập trung, đọc trận đấu tốt, dũng cảm và quyết đoán trong việc thực hiện những cú tắc bóng cuối cùng vào những cầu thủ tấn công có thể vượt qua mục tiêu. Đôi khi, đặc biệt ở các giải đấu thấp hơn, các trung vệ tập trung ít vào kiểm soát bóng và chuyền bóng, chỉ đơn giản là thích phá bóng theo kiểu “an toàn trên hết”.

Vị trí đôi khi được gọi là “trung tâm”. Điều này bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19.

Hậu vệ tấn công: Phải là những cầu thủ linh hoạt, có tốc độ chạy nhanh. Vị trí của họ thường không bị kèm quá nhiều vì để dẫn bóng vượt qua hàng phòng ngự của 11 đối thủ khác trong thực tế lại là quá trình dài. Cựu đội trưởng Đức Franz Beckenbauer được xem là người phát minh ra Libero và là cầu thủ giỏi nhất trong vai trò này.

Hậu vệ cánh: Hậu vệ trái và hậu vệ phải (thường được gọi là hậu vệ cánh [26] ) là những hậu vệ đóng quân ở hai bên của trung vệ để bảo vệ khỏi những cầu thủ tấn công rộng. Họ thường phải phòng thủ trước các hậu vệ cánh của đối thủ, những người sẽ cố gắng đưa bóng qua họ xuống sườn để băng qua hoặc chuyền vào vòng cấm cho những cầu thủ chơi tấn công của họ.

3. Tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ mà vị trí chuyển tiếp và các hậu vệ. Nhiệm vụ chính của họ là duy trì quyền sở hữu bóng, lấy bóng từ hậu vệ và đưa nó cho các tiền đạo, cũng như loại bỏ các cầu thủ đối phương. Hầu hết các trận đấu đề phải có ít nhất một tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ rõ ràng là phá vỡ các cuộc tấn công của đối phương. Họ là những cầu thủ khởi xướng lối chơi tấn công, kiến tạo và ghi bàn.

Tiền vệ phòng ngự: Một tiền vệ phòng ngự là một tiền vệ trung tâm, họ đảm nhận khu vực sân trước các hậu vệ để cung cấp thêm sự bảo vệ phòng thủ. Tiền vệ phòng ngự sàng lọc hàng phòng ngự bằng cách quấy rối và giải quyết những kẻ tấn công và phòng thủ của đối phương. Tiền vệ phòng ngự đòi hỏi ý thức vị trí tốt, tốc độ làm việc , khả năng xử lý và dự đoán (của cầu thủ và chuyển động bóng) vượt trội. Họ cũng cần sở hữu kỹ năng chuyền bóng tốt và kiểm soát chặt chẽ để giữ bóng ở hàng tiền vệ dưới áp lực của đối phương. Quan trọng nhất, các tiền vệ phòng ngự đòi hỏi sức chịu đựng tuyệt vời vì họ là những cầu thủ ngoài sân cỏ có khoảng cách lớn nhất trong một trận đấu chuyên nghiệp.

Tiền vệ tấn công: Một tiền vệ tấn công là một cầu thủ tiền vệ được bố trí ở vị trí là giữa tiền vệ trung tâm và tiền đạo của đội, và họ có vai trò tấn công là chủ yếu. Theo khu vực sân sân, tiền vệ tấn công có thể được chia thành vai trò tiền vệ tấn công trái , phải và trung tâm. Những người chơi này thường đóng vai trò là trụ cột tấn công của đội vai trò chính của họ là tạo ra các cơ hội ghi bàn bằng cách sử dụng tầm nhìn, kiểm soát và kỹ năng kỹ thuật vượt trội. Tiền vệ tấn công là một vị trí quan trọng đòi hỏi người chơi phải có khả năng kỹ thuật vượt trội về khả năng chuyền bóng, và có lẽ quan trọng hơn là khả năng đọc hàng phòng ngự đối phương để đưa ra những đường chuyền phòng thủ cho tiền đạo. Tất nhiên họ phải là những người chạy thật nhanh mới làm được điều này.

4. Tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ được định vị gần nhất với mục tiêu của đội đối phương. Trách nhiệm chính của tiền đạo là ghi bàn và tạo cơ hội ghi bàn cho những người chơi khác. Tiền đạo cũng có thể đóng góp phòng thủ bằng cách quấy rối các hậu vệ đối phương và thủ môn trong khi không sở hữu bóng. Những chiến thuật tiền đạo phổ biến bao gồm 1 tiền đạo: 4–2–3–1, 2 tiền đạo: 4–4–2 hoặc 4 tiền vệ cánh 4–3–3. Đây cũng là những đội hình được những chuyên gia soikeo bóng đá đánh giá cao trong chiến thắng của cả đội.

Các huấn luyện viên thường sẽ tung ra một tiền đạo chơi kèm hậu vệ đối phương cuối cùng và một tiền đạo tấn công nhằm tạo ra những đột phá ghi bàn cho cả đội.

5. Lời kết

Đối với những bóng đá bóng đá này, việc hiểu được vai trò mỗi cầu thủ trên sân có thể khó khăn. Việc tìm hiểu thông tin về từng vị trí, từng vai trò của các cầu thủ giúp cho các đội hình có thể triển khai chiến thuật hiệu quả hơn. Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về các vị trí trong bóng đá theo luật bóng đá của FIFA, bạn có thể tham khảo thêm thông tin bằng cách xem trực tiếp các trận bóng đang thi đấu.

manulifefunds.com.vn

5 (100%) 1 vote